ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กระบวนการสร้างนมแม่ที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้เชื่อได้เลยว่าคุณแม่มือใหม่ทุกคน ย่อมต้องการให้ลูกของตัวเองนั้นเจริญเติบโต และรู้ดีว่านมแม่คือสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง สารอาหารในนมแม่มีหลายสารอาหารเลยทีเดียว น้ำนมแม่คือสิ่งที่สวรรค์ประทานให้นั่นเอง แต่ด้วยความที่น้ำนมแม่นั้นเป็นสิ่งที่หาได้ยาก หากว่าแม่นั้นไม่ได้บำรุงด้วยอาหารแม่ลูกอ่อนก็จะยิ่งทำให้คุณแม่นั้นมีน้ำนมน้อยอีกด้วย วันนี้เราเลยขอนำกระบวนการสร้างนมแม่มาฝากคุณแม่ว่ากระบวนการสร้างน้ำนมแม่มีอะไรบ้าง
การสร้างน้ำนมแม่ สร้างอย่างไร
สำหรับการสร้างน้ำนมนั้น อาจจะดูซับซ้อนกว่าที่ลูกน้อยจะได้ทานกัน แต่ปัจจัยในการสร้างน้ำนมแม่ก็มีหลายกระบวนการ แม่และลูกอาจจะไม่รู้ว่าตนเองคือหนึ่งในกระบวนการสำคัญของการสร้างน้ำนม เลยทีเดียว
ขั้นตอนในการสร้างน้ำนมแม่
ไฮโปทาลามัสถูกกระตุ้นจากการที่ลูกน้อยอมหัวนมแล้วมีการดูดนม เมื่อดูดแล้วก็จะเกิดการกระตุ้น แล้วมีฮอร์โมนที่ช่วยสร้างน้ำนมอย่างโปรแลคตินและออกซีโตซิน โดยทั้งสองสารนี้มีหน้าที่ในการสร้างน้ำนมอย่างมาก โดยออกซิโตซินจะทำให้น้ำนมไหลออกมาง่ายๆ นั่นเอง หลังจากที่ออกซิโตซินกระตุ้นกล้ามเนื้อที่บริเวณนม เพื่อให้หัวนมหดตัวแล้วขับน้ำนมออกมาตามแรงดูดเลยก็ว่าได้
สาเหตุที่น้ำนมแม่ไม่ออก
แม่หลายคนเมื่ออ่านขั้นตอนการสร้างน้ำนมแล้วอาจจะคิดว่าแค่ให้ลูกดูดนมก็ทำให้มีน้ำนมได้ แต่จริงๆ แล้วแม้ว่าลูกจะดูดนมบ่อยๆ บางทีน้ำนมก็ไม่ออกได้เช่นกัน สาเหตุที่น้ำนมแม่ไม่ออกมีดังต่อไปนี้
1.     แม่นอนน้อย
สำหรับคุณแม่คนไหนที่นอนน้อย หรือมีความกดดันในจิตใจ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ หากว่าแม่นั้นอยู่ในภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ยิ่งหากว่าแม่บางคนทำงานไปด้วย เลี้ยงลูกไปด้วย อาจจะทำให้เครียดมากกว่าเดิมเลยทีเดียว ดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องพยายามทำหัวใจให้ผ่อนคลาย เพื่อให้น้ำนมไหลออกนั่นเอง
2.     กินอาหารผิดประเภท
อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้แม่ไม่มีนมให้ลูกก็คือการกินอาหารที่ผิดๆ นั่นเอง เพราะว่าอาหารที่ผิดประเภทนั้นแทนที่จะทำให้มีน้ำนมเยอะก็กลับทำให้น้ำนมน้อยลง โดยเราจะต้องเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เลือกกินอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ และมีวิวิตามินบี6 เพื่อให้มีน้ำนมจำนวนมาก อาหารที่ไม่ดีต่อแม่ที่ให้นมก็คือเหล้า สุรา และกาแฟหรือชา เป็นต้น บางคนเข้าใจว่าสุราเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับอาหารคนท้องเท่านั้น แต่จริงแล้ว แม่ลูกอ่อนก็ไม่ควรกินอย่างยิ่ง
3.     แม่มีโรคประจำตัว
สำหรับแม่ที่อายุเริ่มมาก บางทีอาจจะมีโรคประจำตัวกันบ้างไม่มากก็น้อย และโรคประจำตัวก็มีผลทำให้เกิดการที่น้ำนมไม่ไหลได้ ยกตัวอย่างโรคที่อาจจะทำให้น้ำนมไม่ออกก็ได้แก่ โรคต่อมไทรอยด์ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
4.     สูบบุหรี่
สำหรับคุณแม่ที่คุณพ่อสูบบุหรี่ อาจจะต้องขอร้องให้คุณพ่อนั้นเลิกสูบเสียก่อน เพราะว่าบุหรี่หรือแม้แต่ควันบุหรี่เองก็มีส่วนทำให้น้ำนมไม่ไหลได้อีกด้วย ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้คุณแม่ที่สูบบุหรี่หรือคนใกล้ตัวสูบบุหรี่ อาจจะต้องเลือกให้คนข้างตัวเลิกหรือตัวเองนั้นเลิกด้วย
5.     คุณแม่ไม่ได้ปั๊มนม
สำหรับคุณแม่ที่ไม่ยอมปั๊มนม บางทีคุณอาจจะไม่รู้ว่าการปั๊มนมนั้นเราจะต้องปั๊มเป็นประจำดีกว่า ไม่อย่างนั้นหากไม่ได้ปั๊ม หัวนมอาจจะอุดตันได้เลยทีเดียว การเลือกให้น้ำนมแก่ลูกน้อยควบคู่กับการกินอาหารจากบริษัท  meadjohnsonเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้กับลูก และเป็นการดูแลลูกไปด้วยในตัว

และนี่ก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับกระบวนการสร้างนมแม่สำหรับลูกรัก แม่ที่อยากให้ลูกมีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง เราจะต้องเน้นให้ลูกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และตัวคุณแม่เองก็ต้องกินอาหารที่ดีและเสริมน้ำนมด้วย พยายามกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นการกินอาหารที่เสริมหรือบำรุงน้ำนม เช่นหัวปลีหรือน้ำเต้า และเลี่ยงการกินเหล้าหรือสูบบุหรี่ด้วย หากทำได้เช่นนี้ ลูกน้อยของเราก็จะมีสุขภาพแข็งแรงและเจริญเติบโตสมวัยได้ดังที่ใจของคุณพ่อคุณแม่ปรารถนาเลยทีเดียว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีที่ให้ความคุ้มค่าที่สุด

ถ้าเริ่มต้นสำหรับการทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีบอกได้เลยว่าเป็นวิธีการใช้งานที่ง่ายมากๆพร้อมด้วยหลักประกันภัยที่สามารถดูแลความคุ้มครองทั้งตัวรถยนต์เองและตัวผู้ขับขี่ให้มีความปลอดภัยให้สามารถลดค่าเสียหายที่จะเกิดขึ้นโดยถ้าเกิดเหตุการณ์ต่างๆที่ส่งผลเสียหายสู่รถยนต์ของคุณได้ในส่วนนี้จึงบอกได้เลยว่าเป็นสิ่งที่ให้ความคุ้มค่ามากๆที่คุณนั้นควรจะมีหลักประกันภัยเพื่อที่จะดูแลความคุ้มครองในส่วนนี้บอกได้เลยว่าถ้าคุณจะต้องนำเงินส่วนตัวมาเสียค่าใช้จ่ายนั้นเป็นสิ่งที่อาจจะไม่ส่งผลดีมากนักแต่ถ้าคุณนั้นมีการทำประกันรถยนต์เอาไว้จะสามารถดูแลทุกอย่างอย่างเป็นระบบเลยทีเดียวทำให้ง่ายต่อการใช้งานกันมากยิ่งขึ้นจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ครอบครองไว้เพื่อเป็นยานพาหนะในการขับขี่บนท้องถนน ทั้งนี้จึงบอกได้เลยว่าสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบริษัทประกันภัยที่จะมีการให้บริการในการดูแลความคุ้มครองรถยนต์ได้เป็นอย่างดีในส่วนนี้มาถูกทางกันแล้วเพราะคุณจะได้พบกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดสามารถไว้วางใจได้ในส่วนการให้บริการและทั้งนี้ทางบริษัทยังมีรูปแบบของหลักประกันภัยที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นชั้น 1 หรือชั้น …

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ สบู่ผิวขาว ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำสบู่ผิวขาว VONCEOrangeBlossom Honey Soap สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิวมองคล้ำให้เป็นขาวใส เนียนนุ่ม น่าสั…

เลือกบริษัทประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ผลตอบแทนที่ดี

รถยนต์ถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคดิจิตอลไปเสียแล้ว  แม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต  แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย  เพราะในยุคสมัยนี้ความรวดเร็วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ  ผู้คนจึงเลือกซื้อรถยนต์กันไม่เว้นในแต่ละวัน  นอกจากจะมีโปรโมชั่นต่างๆ  ออกมาล่อตาล่อใจพร้อมของแถมระดับพรีเมี่ยมแล้ว   บางทีก็มีประกันภัยรถยนต์แถมมาด้วย  โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบคุ้มแล้วคุ้มอีก  ให้ผู้ใช้รถเกิดความประทับใจและต่อประกันรถยนต์กับบริษัทที่ประสานกันกับบริษัทซื้อขายรถยนต์  เพื่อเป็นการบังคับซื้อประกันภัยรถยนต์ไปในตัว  ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนบริษัทดถึงประกันภัยรถยนต์ได้ตามเงื่อนไขของบริษัทซื้อขายรถและบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีสัญญาร่วมกัน  แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดคือบริษัทใด ต้องผ่านการศึกษารายละเอียดและข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเพื่อจะได้ทราบว่า  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี   ตลอดจนทำให้ทราบว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี  กว่ากันเมื่อต้องใช้ในการเปรียบเทียบการซื้อประกันภัยชั้น1


บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นมีหลากหลายให้คุณได้เลือกสรรตามความต้…