ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กระบวนการสร้างนมแม่ที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้เชื่อได้เลยว่าคุณแม่มือใหม่ทุกคน ย่อมต้องการให้ลูกของตัวเองนั้นเจริญเติบโต และรู้ดีว่านมแม่คือสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง สารอาหารในนมแม่มีหลายสารอาหารเลยทีเดียว น้ำนมแม่คือสิ่งที่สวรรค์ประทานให้นั่นเอง แต่ด้วยความที่น้ำนมแม่นั้นเป็นสิ่งที่หาได้ยาก หากว่าแม่นั้นไม่ได้บำรุงด้วยอาหารแม่ลูกอ่อนก็จะยิ่งทำให้คุณแม่นั้นมีน้ำนมน้อยอีกด้วย วันนี้เราเลยขอนำกระบวนการสร้างนมแม่มาฝากคุณแม่ว่ากระบวนการสร้างน้ำนมแม่มีอะไรบ้าง
การสร้างน้ำนมแม่ สร้างอย่างไร
สำหรับการสร้างน้ำนมนั้น อาจจะดูซับซ้อนกว่าที่ลูกน้อยจะได้ทานกัน แต่ปัจจัยในการสร้างน้ำนมแม่ก็มีหลายกระบวนการ แม่และลูกอาจจะไม่รู้ว่าตนเองคือหนึ่งในกระบวนการสำคัญของการสร้างน้ำนม เลยทีเดียว
ขั้นตอนในการสร้างน้ำนมแม่
ไฮโปทาลามัสถูกกระตุ้นจากการที่ลูกน้อยอมหัวนมแล้วมีการดูดนม เมื่อดูดแล้วก็จะเกิดการกระตุ้น แล้วมีฮอร์โมนที่ช่วยสร้างน้ำนมอย่างโปรแลคตินและออกซีโตซิน โดยทั้งสองสารนี้มีหน้าที่ในการสร้างน้ำนมอย่างมาก โดยออกซิโตซินจะทำให้น้ำนมไหลออกมาง่ายๆ นั่นเอง หลังจากที่ออกซิโตซินกระตุ้นกล้ามเนื้อที่บริเวณนม เพื่อให้หัวนมหดตัวแล้วขับน้ำนมออกมาตามแรงดูดเลยก็ว่าได้
สาเหตุที่น้ำนมแม่ไม่ออก
แม่หลายคนเมื่ออ่านขั้นตอนการสร้างน้ำนมแล้วอาจจะคิดว่าแค่ให้ลูกดูดนมก็ทำให้มีน้ำนมได้ แต่จริงๆ แล้วแม้ว่าลูกจะดูดนมบ่อยๆ บางทีน้ำนมก็ไม่ออกได้เช่นกัน สาเหตุที่น้ำนมแม่ไม่ออกมีดังต่อไปนี้
1.     แม่นอนน้อย
สำหรับคุณแม่คนไหนที่นอนน้อย หรือมีความกดดันในจิตใจ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ หากว่าแม่นั้นอยู่ในภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ยิ่งหากว่าแม่บางคนทำงานไปด้วย เลี้ยงลูกไปด้วย อาจจะทำให้เครียดมากกว่าเดิมเลยทีเดียว ดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องพยายามทำหัวใจให้ผ่อนคลาย เพื่อให้น้ำนมไหลออกนั่นเอง
2.     กินอาหารผิดประเภท
อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้แม่ไม่มีนมให้ลูกก็คือการกินอาหารที่ผิดๆ นั่นเอง เพราะว่าอาหารที่ผิดประเภทนั้นแทนที่จะทำให้มีน้ำนมเยอะก็กลับทำให้น้ำนมน้อยลง โดยเราจะต้องเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เลือกกินอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ และมีวิวิตามินบี6 เพื่อให้มีน้ำนมจำนวนมาก อาหารที่ไม่ดีต่อแม่ที่ให้นมก็คือเหล้า สุรา และกาแฟหรือชา เป็นต้น บางคนเข้าใจว่าสุราเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับอาหารคนท้องเท่านั้น แต่จริงแล้ว แม่ลูกอ่อนก็ไม่ควรกินอย่างยิ่ง
3.     แม่มีโรคประจำตัว
สำหรับแม่ที่อายุเริ่มมาก บางทีอาจจะมีโรคประจำตัวกันบ้างไม่มากก็น้อย และโรคประจำตัวก็มีผลทำให้เกิดการที่น้ำนมไม่ไหลได้ ยกตัวอย่างโรคที่อาจจะทำให้น้ำนมไม่ออกก็ได้แก่ โรคต่อมไทรอยด์ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
4.     สูบบุหรี่
สำหรับคุณแม่ที่คุณพ่อสูบบุหรี่ อาจจะต้องขอร้องให้คุณพ่อนั้นเลิกสูบเสียก่อน เพราะว่าบุหรี่หรือแม้แต่ควันบุหรี่เองก็มีส่วนทำให้น้ำนมไม่ไหลได้อีกด้วย ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้คุณแม่ที่สูบบุหรี่หรือคนใกล้ตัวสูบบุหรี่ อาจจะต้องเลือกให้คนข้างตัวเลิกหรือตัวเองนั้นเลิกด้วย
5.     คุณแม่ไม่ได้ปั๊มนม
สำหรับคุณแม่ที่ไม่ยอมปั๊มนม บางทีคุณอาจจะไม่รู้ว่าการปั๊มนมนั้นเราจะต้องปั๊มเป็นประจำดีกว่า ไม่อย่างนั้นหากไม่ได้ปั๊ม หัวนมอาจจะอุดตันได้เลยทีเดียว การเลือกให้น้ำนมแก่ลูกน้อยควบคู่กับการกินอาหารจากบริษัท  meadjohnsonเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้กับลูก และเป็นการดูแลลูกไปด้วยในตัว

และนี่ก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับกระบวนการสร้างนมแม่สำหรับลูกรัก แม่ที่อยากให้ลูกมีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง เราจะต้องเน้นให้ลูกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และตัวคุณแม่เองก็ต้องกินอาหารที่ดีและเสริมน้ำนมด้วย พยายามกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นการกินอาหารที่เสริมหรือบำรุงน้ำนม เช่นหัวปลีหรือน้ำเต้า และเลี่ยงการกินเหล้าหรือสูบบุหรี่ด้วย หากทำได้เช่นนี้ ลูกน้อยของเราก็จะมีสุขภาพแข็งแรงและเจริญเติบโตสมวัยได้ดังที่ใจของคุณพ่อคุณแม่ปรารถนาเลยทีเดียว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial   bank ofthailand ) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก  อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.       หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ           - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา           - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน           - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงิ

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ  สบู่ผิวขาว  ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น             หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำ สบู่ผิวขาว  VONCE   OrangeBlossom Honey Soap  สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิ

ประสบกาณ์ดีๆ จากการใช้บริการ hosting ที่ Hostneverdie

เจ๊ประทับใจบริการ hosting ที่ Hostneverdie มากค่ะ ราคาไม่ต่ำ ไม่สูง เหมาะสมดีค่ะ เจ๊ไม่ชอบของถูกเกินไปเพราะมักจะมาพร้อมกับความห่วย ชอบที่นี้เพราะว่าเรื่องซับพอร์ตไวมากค่ะ host ก็ไม่ค่อยล่ม ไม่อืดด้วยค่ะ เรียกว่าไวเลยแหละค่ะ คะแนนเว็บจาก google pagespeed ก็ค่อนข้างดีมากค่ะ เจ๊ใช้ที่อื่นมาก่อน โฮสติ้งอืด บริการก็ช้า เลยย้ายมาที่ Hostneverdie ทีนี้ย้ายโฮสต์ให้ฟรีด้วยนะคะ เจ๊ทำเว็บขายส่งขนมค่ะ host ล่มนานๆ มีปัญหาเยอะ พอใช้ทนี้ไม่ค่อยล่ม ทำให้ธุรกิจไปได้ราบรื่นขึ้น ใครว่าโฮสติ้งไม่มีผลใช้ถูกๆ ไว้ก่อน เจ๊บอกเลยว่าไม่คุ้ม เพราะล่มเพียงไม่กี่ชั่วโมงคุณเสียโอกาสทางธุรกิจได้ ได้ยินมาว่าหากเว็บล่มนานๆ อันดับทาง search engine อาจจะตกก็ได้นะคะ มีเรื่องเล่าถึงความประทับใจที่นี้อีกเรื่องค่ะ เว็บเจ๊เคยโดนไวรัสไม่ทราบสาเหตุ พึ่งรู้ว่ามีปัญหาตอนดึกๆ จึงส่ง ticket ไป รอไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่ามีสำรองข้อมูล จะให้ restore ข้อมูลก่อนที่ไวรัสให้ไหม เจ๊ตอบตกลง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานเลยในการแก้ปัญหา ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเว็บขายขนมของเจ๊ก็กลับมาปกติอีกครั้ง พร้อมกับแนะนำว่าปัญหาไวรัสเกิดจากที่