ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีการจัดสรรรายได้ให้มีเงินออมของผู้ที่มีอาชีพค้าขายหรือรายได้ไม่มั่นคง


แน่นอนว่าคนเราแต่ละคนนั้นมีอาชีพที่แตกต่างกัน ฉะนั้นวิธีในการเก็บเงินนั้นก็อาจจะแตกต่างหรือคล้ายคลึงกันไปบ้างในบางส่วน แต่ที่แน่ๆ ไม่ว่าจะอาชีพไหนก็ตามที่ไม่ยอมเก็บเงินไว้เลยวันหนึ่งที่เรามีเหตุจำเป็นที่จะต้องใช้เงินนั้นเราบอกได้เลยว่าเดือดร้อนแน่ๆ และวิธีการออมเงินที่คนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ก็ตามต่างก็ใช้กันนั้นก็คือการเก็บเงินส่วนหนึ่งเพื่อฝากธนาคารโดยอาจจะหวัง ดอกเบี้ยเงินฝาก บ้างไม่หวังบ้างก็ตามแต่ แต่ที่แน่ๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกเก็บตัวเองไว้ในธนาคารนั้นก็เพราะว่า ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งนั้นจะอยู่ภายใต้เงื่อนไขและการควบคุมของธนาคารแห่งประเทศไทย (bank of Thailand) นั่นเอง ฉะนั้นแล้วจึงทำให้ทุกอย่างมีความเสี่ยงต่ำ แม้แต่การลงทุนกับธนาคารด้วยการซื้อตั๋วแลกเงิน ซื้อสลากออมสิน หรือการลงทุนในกองทุนรวมต่างๆ เป็นต้น และในวันี้เราสำหรับใครก็ตามที่มีอาชีพอิสระและอยากจะมีวิธีการเริ่มต้นในการเก็บออมเงินนั้นก็อาจจะนำวิธีเหล่านี้ที่เราได้เอามาฝากไปใช้กันก็ได้
1.       แน่นอนว่าเรื่องที่สำคัญของอาชีพค้าขาย ไม่ว่าจะเป็นขายของที่มีหน้าร้านหรือขายของออนไลน์ก็ตามนั้นก็คือกาแยกบัญชีรายรับ-รายจ่าย ทั้งนี้ก็เพราะว่าการแยกบัญชีรายรับและรายจ่ายออกจากกันนั้นจะทำให้เราคำนวณต้นทุนและกำไรได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น การซื้อของเข้าร้านนั้นก็ใช้บัญชีสำหรับการจ่ายใน การโอนเงิน เป็นค่าของเหล่านั้น ส่วนการเก็บเงินก็ให้ใช้อีกบัญชีหนึ่งแทน ฉะนั้นการมีบัญชีที่แยกออกจากกันจึงเป็นวิธีที่ทำให้เราสามารถตรวจสอบในเรื่องต่างๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
2.       การมีเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับการสำรองจ่าย แน่นอนว่าทุกๆ การลงทุนนั้นมีมีความเสี่ยง ยิ่งถ้าหากเรามีอาชีพที่ไม่ได้รับเงินเดือนแน่นอนในแต่ละเดือนนั้นยิ่งมีความเสี่ยงเข้าไปใหญ่ ฉะนั้นเราควรแบ่งส่วนหนึ่งของรายรับมาเก็บออมไว้เพื่อใช้เป็นทุนในการสำรองจ่าย ในกรณีต่างๆ อย่างเช่น สินค้ามีปัญหา ส่งของไม่ได้ หรือลูกค้าหดหาย เป็นต้นนั้น เราจะได้มีเงินก้อนนี้เอาไว้ใช้จ่าย โดยอาจจะนำเงินส่วนนี้ฝากไว้กับธนาคารเพื่อเอา ดอกเบี้ยเงินฝาก จากต้นเงินนั้นด้วยก็ได้ เรียกได้ว่า เป็นการออมเงินด้วยแล้วก็ได้เงินเพิ่มขึ้นจากการออมนั้นด้วย
3.       หยุดสร้างหนี้ที่มันไม่จำเป็น เรารู้กันอยู่แล้วว่าถ้าต้องการออมเงินนั้นก็ต้องหยุดค่าใช้จ่ายที่มันไม่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าเสื้อผ้า การซื้อของที่ทำลายสุขภาพ หรือการทานอาหารที่ร้านอาหารนอกบ้านบ่อยๆ เป็นต้น เพราะถ้าหากเราเลิกจ่ายเงินให้กับสิ่งเหล่านี้นั้นจะทำให้เราเหลือเงินในการออมมากขึ้นนั่นเอง  
4.       ต้องเริ่มเก็บเงินให้เป็นนิสัย ซึ่งไม่ว่าสถานการณ์ขายสินค้าของเราจะเป็นแบบไหน เราก็ควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้เพื่อเก็บออม โดยแยกบัญชีสำหรับออมเงินไว้ต่างหากเลยก็ได้ แล้วก็อย่าไปรอให้ทุกอย่างลงตัวแล้วค่อยเริ่มเก็บเงิน แต่ควรเริ่มเก็บเงินแม้จะทีละเล็กละน้อยก็หมั่นออมเข้าไว้ ทำให้ได้ทุกเดือนแล้วเงินจำนวนเล็ก ๆ จะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ได้ในสักวันหนึ่ง และแน่นอนว่าเมื่อมีเงินก้อนแล้วเราก็อาจจะเริ่มหันมา ออมทรัพย์ สินอย่างอื่นแทน เช่น อสังหาริมทรัพย์ต่างๆ เป็นต้น
5.       ต้องมีการวางแผนการออมไว้ใช้ในวัยเกษียณ หากเราจะทำอาชีพอิสระโดยตลอดชีวิตนั้นเราก็ต้องมีการวางแผนชีวิตในวัยเกษียณไว้ด้วย เพราะถ้าหากเราไม่เตรียมไว้แต่เนิ่นๆ ในขณะที่เรายังคงพอมีแรงในการหาเงินนั้นเราก็อาจจะลำบากได้ในอนาคต ส่วนเราจะเริ่มวางแผนยังไงนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละบุคคล โดยอาจจะเริ่ม ออมทรัพย์ ไว้ส่วนหนึ่ง แล้วทำบัญชีแบบฝากประจำไว้ด้วยก็ได้ เพื่อเป็นการบังคับการออมให้กับเรา หรืออาจจะทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ไว้ก็ได้เช่นกัน พอถึงวันเกษียณเราก็จะได้มีเงินก้อนไว้ใช้


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial   bank ofthailand ) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก  อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.       หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ           - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา           - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน           - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงิ

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ  สบู่ผิวขาว  ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น             หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำ สบู่ผิวขาว  VONCE   OrangeBlossom Honey Soap  สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิ

ประสบกาณ์ดีๆ จากการใช้บริการ hosting ที่ Hostneverdie

เจ๊ประทับใจบริการ hosting ที่ Hostneverdie มากค่ะ ราคาไม่ต่ำ ไม่สูง เหมาะสมดีค่ะ เจ๊ไม่ชอบของถูกเกินไปเพราะมักจะมาพร้อมกับความห่วย ชอบที่นี้เพราะว่าเรื่องซับพอร์ตไวมากค่ะ host ก็ไม่ค่อยล่ม ไม่อืดด้วยค่ะ เรียกว่าไวเลยแหละค่ะ คะแนนเว็บจาก google pagespeed ก็ค่อนข้างดีมากค่ะ เจ๊ใช้ที่อื่นมาก่อน โฮสติ้งอืด บริการก็ช้า เลยย้ายมาที่ Hostneverdie ทีนี้ย้ายโฮสต์ให้ฟรีด้วยนะคะ เจ๊ทำเว็บขายส่งขนมค่ะ host ล่มนานๆ มีปัญหาเยอะ พอใช้ทนี้ไม่ค่อยล่ม ทำให้ธุรกิจไปได้ราบรื่นขึ้น ใครว่าโฮสติ้งไม่มีผลใช้ถูกๆ ไว้ก่อน เจ๊บอกเลยว่าไม่คุ้ม เพราะล่มเพียงไม่กี่ชั่วโมงคุณเสียโอกาสทางธุรกิจได้ ได้ยินมาว่าหากเว็บล่มนานๆ อันดับทาง search engine อาจจะตกก็ได้นะคะ มีเรื่องเล่าถึงความประทับใจที่นี้อีกเรื่องค่ะ เว็บเจ๊เคยโดนไวรัสไม่ทราบสาเหตุ พึ่งรู้ว่ามีปัญหาตอนดึกๆ จึงส่ง ticket ไป รอไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่ามีสำรองข้อมูล จะให้ restore ข้อมูลก่อนที่ไวรัสให้ไหม เจ๊ตอบตกลง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานเลยในการแก้ปัญหา ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเว็บขายขนมของเจ๊ก็กลับมาปกติอีกครั้ง พร้อมกับแนะนำว่าปัญหาไวรัสเกิดจากที่