ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องกาแฟ ไม่มีอะไร ที่ เอสเพรสโซ่ ทำไม่ได้


                เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วกาแฟ เอสเพรสโซ่ เป็นกาแฟพื้นฐานในรูปแบบของกาแฟสดที่จะสามารถนำไปต่อยอดเป็นเครื่องดื่มกาแฟได้อีกนับ 10 รายการ แม้ว่ามันจะเป็นกาแฟพื้นฐานแต่การที่เราจะได้เอสโซ่ที่สวยงามสมบูรณ์แบบและเป็นเอสโซ่ที่ถูกต้องไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นการสร้างเอสเพรสโซ่ให้เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้องดีงามจะเป็นดัชนีสำคัญที่ทำให้เราสามารถทำเมนูกาแฟอื่นๆได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

เครื่องชงกาแฟสด ที่เหมาะกับการทำเอสเพรสโซ่ ไม่ใช่สิ่งที่จะค้นพบกันได้ง่ายๆเครื่องชงกาแฟบางตัวมีราคาสูงแต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะสามารถสร้างเอสโซ่ที่ถูกต้องได้ ในขณะที่เครื่องชงกาแฟราคาถูกวางตัวให้ความสมบูรณ์แบบของการทำเอสเพรสโซ่ได้อย่างน่าทึ่ง ดังนั้นมันจึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเครื่องชงกาแฟที่จะทำให้เรารับรู้ได้ว่ามันจะสามารถสร้างเมนูกาแฟอื่นๆได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยหรือไม่ เพราะถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่มันสามารถสร้างเอสเพรสโซ่ที่ดีงามถูกต้องมันก็ย่อมที่จะต้องสร้าง เมนูกาแฟอื่นๆเป็นผลผลิตต่อยอดจากกาแฟเอสเปรสโซ่ได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน

โดยทั่วไปแล้วการกระทำ เอสเพรสโซ่ ที่ถูกต้องและสมบูรณ์แบบเราจะต้องใช้แรงดันและอุณหภูมิของน้ำเดือดไหลผ่านเนื้อกาแฟบดละเอียดที่อัดแน่นในระดับที่พอดิบพอดีสิ่งที่เราจะได้ไหลออกมาพร้อมกับน้ำกาแฟคือความซับซ้อนและรายละเอียดทั้งหมดที่แอบแฝงอยู่ในเมล็ดกาแฟรวมถึงคาเฟอีนซึ่งทั้งหมดที่เกิดขึ้นจะต้องสมบูรณ์แบบภายในระยะเวลาไม่เกิน 30 วินาทีเพื่อให้ได้เอสเพรสโซ่ปริมาตร 30 ml  มีเครื่องชงกาแฟสดหลายประเภทที่สามารถสร้างเอสเพรสโซ่ได้โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้ความยุ่งยากซับซ้อนของกระบวนการในการทำตัวอย่างเช่นเครื่องชงกาแฟแคปซูลของ Nespresso ที่ถือว่าโดดเด่นมากในเรื่องของการสร้างเอสเปรสโซ่ที่ถูกต้องได้อย่างสม่ำเสมอในทุกด้วยนี่เป็นความอัจฉริยะของนักออกแบบเนื่องจากเครื่องชงกาแฟแบบนี้เป็นเครื่องชงกาแฟกึ่งอัตโนมัติคือเราจะต้องทำการเรียนกาแฟแคปซูลลงในช่องใส่แคปซูลจากนั้นใช้นิ้วสั่งเครื่องให้เริ่มทำงานซึ่งกระบวนการในการผลิตเอสโซ่ที่ถูกต้องทั้งหมดจะดำเนินการไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและทำให้เราได้รับเอสเพรสโซ่ ที่ถูกต้องภายใน 30 วินาทีได้ตามทฤษฎีของการทำเอสเพรสโซ่ทุกประการดังนั้นเครื่องชงกาแฟสดแคปซูลตัวนี้จึงสามารถนำไปต่อยอดทำเป็นเมนูกาแฟได้อีกหลาย 10 รายการถือว่าเป็นรายการเมนูกาแฟพื้นฐานที่ลงทุนเพียงเครื่องทำกาแฟสดตัวเดียวแปลให้คุณสมบัติของการทำกาแฟได้หลากหลายครบทุกเมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ความดันที่พอเหมาะพอดีใน เครื่องชงกาแฟสด ทำให้น้ำมันที่อยู่ในเมล็ดกาแฟซึ่งเกิดขึ้นในกระบวนการของการคั่วและการบดที่พอเหมาะพอดีสิ่งนี้จะทำให้เกิดชั้นฟองครีม่าซึ่งเป็นองค์ประกอบของเอสเปรสโซ่ในช็อตสุดท้ายก่อนที่จะเสร็จสิ้นกระบวนการในการทำแรงดันเบื้องต้นที่เหมาะสมกับการทำเอสเพรสโซ่คือแรงดันที่เทียบเท่าประมาณ 130 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ซึ่งจะเป็นแรงดันที่มีระดับของแรงพอๆกับน้ำทะเลที่ลึก 300 ฟุต นี่คือแรงดันที่ดีที่สุดสำหรับการทำเอสเปรสโซ่ ที่ถูกต้องเพื่อก่อให้เกิดชั้นครีม่าที่สมบูรณ์แบบ แรงดันขนาดนี้ถือว่าเป็นแรงดันที่ก่อให้เกิดความสมดุลในการปล่อยสารสำคัญในกาแฟโดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายไม่ทำให้มันหมดไปหรือเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติแต่ถ้าแรงดันที่มากกว่านี้อาจจะส่งผลให้สารบางอย่างที่เราไม่ต้องการในเนื้อกาแฟไหลออกมาพร้อมกับน้ำกาแฟได้ซึ่งจะทำให้ได้น้ำกาแฟที่มีรสชาติขมกว่าปกติ

ความละเอียดของการบด ความหนาของชั้นกาแฟ จะทำให้เกิดความสมดุล ของการปล่อยรสชาติกาแฟที่พอดีโดยไม่ต้องเสียหาย หรือทำลาย สารสำคัญอื่นๆมากเกินไป ทำให้เราได้รสชาติกาแฟที่ขมมากขึ้น นอกจากนี้ความแน่นเนื้อกาแฟที่น้ำร้อนและความดันจะไหลผ่านก็จะต้องอยู่ในระดับที่พอเหมาะพอดีที่จะปล่อยให้น้ำไหลผ่านชั้นของกาแฟไปได้อย่างง่ายดายภายในระยะเวลาที่กำหนด จึงจะสามารถทำให้เกิดซองกาแฟชั้นครีม่าที่สมบูรณ์แบบได้
                ถ้าเป็นสูตรเอสเปรสโซ่ของอิตาเลียนจะต้องได้น้ำกาแฟเอสเปรสโซ่ปริมาตรประมาณ 50 ml น่าจะต้องมีชั้นฟองครีม่าหมาสีน้ำตาลอย่างสมบูรณ์แบบซึ่งเป็นการการันตีได้ถึงลักษณะของการให้ความร้อนความดันและปริมาณน้ำที่พอเหมาะพอดีในการชงเอสเพรสโซ่
                ประเภทของเอสเพรสโซ่ช็อตที่จะแบ่งตามระดับความเข้มของกาแฟและคาเฟอีนที่มากน้อยแตกต่างกันทำให้เราได้เอสเพรสโซ่
Doppio ที่มีความอ่อนสุดที่มีปริมาตรถึง 2 shot หรือ 60 ML (หรือประมาณ 2 ออนซ์ )จากการคั้นกาแฟให้ได้ออกมาเป็นเอสเพรสโซ่เพียงครั้งเดียว 
Ristretto คือระดับความเข้มของกาแฟที่ถูกคั้นออกมาเพียงแค่  1 ออนซ์หรือประมาณ 30 ml  
Lungo มีลักษณะคล้ายคลึงกับ doppio  ซึ่งหมายถึงเครื่องดื่มเครื่องดื่มเอสเพรสโซ่ 2 ออนซ์ แต่มีระดับความเข้มคนของคาเฟอีนที่มากกว่าเท่านั้นเอง
Macchiato เป็นเอสเพรสโซ่ 2 ออนพร้อมนมอุ่นและฟองนม
คาปูชิโน่ กาแฟเอสเพรสโซ่ 2 ออนซ์ ราดทับด้วย นมอุ่นอีก 2 ออนซ์ นมฟอง อีก 2 ออนซ์
                Americanoเอสเพรสโซ่ 2 ออนซ์ ผสม กับน้ำร้อน  3 ออนซ์
                มอคค่า ประกอบด้วย เอสเพรสโซ่ 60 มล. ช็อคโกแลต 50 มล. และนมนึ่ง 30 มล.
                Latte เครื่องดื่มนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเอสเพรสโซ่ 2 ออนซ์ กับนมอุ่น ถึง 10 ออนซ์ แต่ถ้าใครไม่ชอบความข้นมันขนาดนั้นอาจจะลดเหลือเพียงแค่ 2 เท่าของกาแฟเอสเพรสโซ่ก็เป็นได้  แต่จะต้องไม่ลืมฟองนมประมาณ 2 มล.
ทั้งหมดนี้คือเมนูต่อยอดของเอสเพรสโซ่ที่เราจะสามารถทำได้จากการมีเครื่องชงกาแฟสดที่สามารถสร้างเฉพาะเมนูเอสเพรสโซ่ได้ซึ่งเราอาจจะต้องใช้แอคเซสเซอรี่ อื่นๆในการทำฟองนมที่จะทำให้ได้เมนูกาแฟอื่นๆที่มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ สบู่ผิวขาว ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำสบู่ผิวขาว VONCEOrangeBlossom Honey Soap สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิวมองคล้ำให้เป็นขาวใส เนียนนุ่ม น่าสั…

เลือกบริษัทประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ผลตอบแทนที่ดี

รถยนต์ถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคดิจิตอลไปเสียแล้ว  แม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต  แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย  เพราะในยุคสมัยนี้ความรวดเร็วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ  ผู้คนจึงเลือกซื้อรถยนต์กันไม่เว้นในแต่ละวัน  นอกจากจะมีโปรโมชั่นต่างๆ  ออกมาล่อตาล่อใจพร้อมของแถมระดับพรีเมี่ยมแล้ว   บางทีก็มีประกันภัยรถยนต์แถมมาด้วย  โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบคุ้มแล้วคุ้มอีก  ให้ผู้ใช้รถเกิดความประทับใจและต่อประกันรถยนต์กับบริษัทที่ประสานกันกับบริษัทซื้อขายรถยนต์  เพื่อเป็นการบังคับซื้อประกันภัยรถยนต์ไปในตัว  ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนบริษัทดถึงประกันภัยรถยนต์ได้ตามเงื่อนไขของบริษัทซื้อขายรถและบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีสัญญาร่วมกัน  แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดคือบริษัทใด ต้องผ่านการศึกษารายละเอียดและข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเพื่อจะได้ทราบว่า  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี   ตลอดจนทำให้ทราบว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี  กว่ากันเมื่อต้องใช้ในการเปรียบเทียบการซื้อประกันภัยชั้น1


บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นมีหลากหลายให้คุณได้เลือกสรรตามความต้…

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial  bank ofthailand) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงินกลับมา เพราะธนาคารนั้นไม่สามารถดึงเงินจากบัญชีผู้รับโอน…