ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องกาแฟ ไม่มีอะไร ที่ เอสเพรสโซ่ ทำไม่ได้


                เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วกาแฟ เอสเพรสโซ่ เป็นกาแฟพื้นฐานในรูปแบบของกาแฟสดที่จะสามารถนำไปต่อยอดเป็นเครื่องดื่มกาแฟได้อีกนับ 10 รายการ แม้ว่ามันจะเป็นกาแฟพื้นฐานแต่การที่เราจะได้เอสโซ่ที่สวยงามสมบูรณ์แบบและเป็นเอสโซ่ที่ถูกต้องไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นการสร้างเอสเพรสโซ่ให้เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้องดีงามจะเป็นดัชนีสำคัญที่ทำให้เราสามารถทำเมนูกาแฟอื่นๆได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

เครื่องชงกาแฟสด ที่เหมาะกับการทำเอสเพรสโซ่ ไม่ใช่สิ่งที่จะค้นพบกันได้ง่ายๆเครื่องชงกาแฟบางตัวมีราคาสูงแต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะสามารถสร้างเอสโซ่ที่ถูกต้องได้ ในขณะที่เครื่องชงกาแฟราคาถูกวางตัวให้ความสมบูรณ์แบบของการทำเอสเพรสโซ่ได้อย่างน่าทึ่ง ดังนั้นมันจึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเครื่องชงกาแฟที่จะทำให้เรารับรู้ได้ว่ามันจะสามารถสร้างเมนูกาแฟอื่นๆได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยหรือไม่ เพราะถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่มันสามารถสร้างเอสเพรสโซ่ที่ดีงามถูกต้องมันก็ย่อมที่จะต้องสร้าง เมนูกาแฟอื่นๆเป็นผลผลิตต่อยอดจากกาแฟเอสเปรสโซ่ได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน

โดยทั่วไปแล้วการกระทำ เอสเพรสโซ่ ที่ถูกต้องและสมบูรณ์แบบเราจะต้องใช้แรงดันและอุณหภูมิของน้ำเดือดไหลผ่านเนื้อกาแฟบดละเอียดที่อัดแน่นในระดับที่พอดิบพอดีสิ่งที่เราจะได้ไหลออกมาพร้อมกับน้ำกาแฟคือความซับซ้อนและรายละเอียดทั้งหมดที่แอบแฝงอยู่ในเมล็ดกาแฟรวมถึงคาเฟอีนซึ่งทั้งหมดที่เกิดขึ้นจะต้องสมบูรณ์แบบภายในระยะเวลาไม่เกิน 30 วินาทีเพื่อให้ได้เอสเพรสโซ่ปริมาตร 30 ml  มีเครื่องชงกาแฟสดหลายประเภทที่สามารถสร้างเอสเพรสโซ่ได้โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้ความยุ่งยากซับซ้อนของกระบวนการในการทำตัวอย่างเช่นเครื่องชงกาแฟแคปซูลของ Nespresso ที่ถือว่าโดดเด่นมากในเรื่องของการสร้างเอสเปรสโซ่ที่ถูกต้องได้อย่างสม่ำเสมอในทุกด้วยนี่เป็นความอัจฉริยะของนักออกแบบเนื่องจากเครื่องชงกาแฟแบบนี้เป็นเครื่องชงกาแฟกึ่งอัตโนมัติคือเราจะต้องทำการเรียนกาแฟแคปซูลลงในช่องใส่แคปซูลจากนั้นใช้นิ้วสั่งเครื่องให้เริ่มทำงานซึ่งกระบวนการในการผลิตเอสโซ่ที่ถูกต้องทั้งหมดจะดำเนินการไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและทำให้เราได้รับเอสเพรสโซ่ ที่ถูกต้องภายใน 30 วินาทีได้ตามทฤษฎีของการทำเอสเพรสโซ่ทุกประการดังนั้นเครื่องชงกาแฟสดแคปซูลตัวนี้จึงสามารถนำไปต่อยอดทำเป็นเมนูกาแฟได้อีกหลาย 10 รายการถือว่าเป็นรายการเมนูกาแฟพื้นฐานที่ลงทุนเพียงเครื่องทำกาแฟสดตัวเดียวแปลให้คุณสมบัติของการทำกาแฟได้หลากหลายครบทุกเมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ความดันที่พอเหมาะพอดีใน เครื่องชงกาแฟสด ทำให้น้ำมันที่อยู่ในเมล็ดกาแฟซึ่งเกิดขึ้นในกระบวนการของการคั่วและการบดที่พอเหมาะพอดีสิ่งนี้จะทำให้เกิดชั้นฟองครีม่าซึ่งเป็นองค์ประกอบของเอสเปรสโซ่ในช็อตสุดท้ายก่อนที่จะเสร็จสิ้นกระบวนการในการทำแรงดันเบื้องต้นที่เหมาะสมกับการทำเอสเพรสโซ่คือแรงดันที่เทียบเท่าประมาณ 130 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ซึ่งจะเป็นแรงดันที่มีระดับของแรงพอๆกับน้ำทะเลที่ลึก 300 ฟุต นี่คือแรงดันที่ดีที่สุดสำหรับการทำเอสเปรสโซ่ ที่ถูกต้องเพื่อก่อให้เกิดชั้นครีม่าที่สมบูรณ์แบบ แรงดันขนาดนี้ถือว่าเป็นแรงดันที่ก่อให้เกิดความสมดุลในการปล่อยสารสำคัญในกาแฟโดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายไม่ทำให้มันหมดไปหรือเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติแต่ถ้าแรงดันที่มากกว่านี้อาจจะส่งผลให้สารบางอย่างที่เราไม่ต้องการในเนื้อกาแฟไหลออกมาพร้อมกับน้ำกาแฟได้ซึ่งจะทำให้ได้น้ำกาแฟที่มีรสชาติขมกว่าปกติ

ความละเอียดของการบด ความหนาของชั้นกาแฟ จะทำให้เกิดความสมดุล ของการปล่อยรสชาติกาแฟที่พอดีโดยไม่ต้องเสียหาย หรือทำลาย สารสำคัญอื่นๆมากเกินไป ทำให้เราได้รสชาติกาแฟที่ขมมากขึ้น นอกจากนี้ความแน่นเนื้อกาแฟที่น้ำร้อนและความดันจะไหลผ่านก็จะต้องอยู่ในระดับที่พอเหมาะพอดีที่จะปล่อยให้น้ำไหลผ่านชั้นของกาแฟไปได้อย่างง่ายดายภายในระยะเวลาที่กำหนด จึงจะสามารถทำให้เกิดซองกาแฟชั้นครีม่าที่สมบูรณ์แบบได้
                ถ้าเป็นสูตรเอสเปรสโซ่ของอิตาเลียนจะต้องได้น้ำกาแฟเอสเปรสโซ่ปริมาตรประมาณ 50 ml น่าจะต้องมีชั้นฟองครีม่าหมาสีน้ำตาลอย่างสมบูรณ์แบบซึ่งเป็นการการันตีได้ถึงลักษณะของการให้ความร้อนความดันและปริมาณน้ำที่พอเหมาะพอดีในการชงเอสเพรสโซ่
                ประเภทของเอสเพรสโซ่ช็อตที่จะแบ่งตามระดับความเข้มของกาแฟและคาเฟอีนที่มากน้อยแตกต่างกันทำให้เราได้เอสเพรสโซ่
Doppio ที่มีความอ่อนสุดที่มีปริมาตรถึง 2 shot หรือ 60 ML (หรือประมาณ 2 ออนซ์ )จากการคั้นกาแฟให้ได้ออกมาเป็นเอสเพรสโซ่เพียงครั้งเดียว 
Ristretto คือระดับความเข้มของกาแฟที่ถูกคั้นออกมาเพียงแค่  1 ออนซ์หรือประมาณ 30 ml  
Lungo มีลักษณะคล้ายคลึงกับ doppio  ซึ่งหมายถึงเครื่องดื่มเครื่องดื่มเอสเพรสโซ่ 2 ออนซ์ แต่มีระดับความเข้มคนของคาเฟอีนที่มากกว่าเท่านั้นเอง
Macchiato เป็นเอสเพรสโซ่ 2 ออนพร้อมนมอุ่นและฟองนม
คาปูชิโน่ กาแฟเอสเพรสโซ่ 2 ออนซ์ ราดทับด้วย นมอุ่นอีก 2 ออนซ์ นมฟอง อีก 2 ออนซ์
                Americanoเอสเพรสโซ่ 2 ออนซ์ ผสม กับน้ำร้อน  3 ออนซ์
                มอคค่า ประกอบด้วย เอสเพรสโซ่ 60 มล. ช็อคโกแลต 50 มล. และนมนึ่ง 30 มล.
                Latte เครื่องดื่มนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเอสเพรสโซ่ 2 ออนซ์ กับนมอุ่น ถึง 10 ออนซ์ แต่ถ้าใครไม่ชอบความข้นมันขนาดนั้นอาจจะลดเหลือเพียงแค่ 2 เท่าของกาแฟเอสเพรสโซ่ก็เป็นได้  แต่จะต้องไม่ลืมฟองนมประมาณ 2 มล.
ทั้งหมดนี้คือเมนูต่อยอดของเอสเพรสโซ่ที่เราจะสามารถทำได้จากการมีเครื่องชงกาแฟสดที่สามารถสร้างเฉพาะเมนูเอสเพรสโซ่ได้ซึ่งเราอาจจะต้องใช้แอคเซสเซอรี่ อื่นๆในการทำฟองนมที่จะทำให้ได้เมนูกาแฟอื่นๆที่มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial   bank ofthailand ) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก  อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.       หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ           - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา           - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน           - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงิ

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ  สบู่ผิวขาว  ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น             หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำ สบู่ผิวขาว  VONCE   OrangeBlossom Honey Soap  สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิ

ประสบกาณ์ดีๆ จากการใช้บริการ hosting ที่ Hostneverdie

เจ๊ประทับใจบริการ hosting ที่ Hostneverdie มากค่ะ ราคาไม่ต่ำ ไม่สูง เหมาะสมดีค่ะ เจ๊ไม่ชอบของถูกเกินไปเพราะมักจะมาพร้อมกับความห่วย ชอบที่นี้เพราะว่าเรื่องซับพอร์ตไวมากค่ะ host ก็ไม่ค่อยล่ม ไม่อืดด้วยค่ะ เรียกว่าไวเลยแหละค่ะ คะแนนเว็บจาก google pagespeed ก็ค่อนข้างดีมากค่ะ เจ๊ใช้ที่อื่นมาก่อน โฮสติ้งอืด บริการก็ช้า เลยย้ายมาที่ Hostneverdie ทีนี้ย้ายโฮสต์ให้ฟรีด้วยนะคะ เจ๊ทำเว็บขายส่งขนมค่ะ host ล่มนานๆ มีปัญหาเยอะ พอใช้ทนี้ไม่ค่อยล่ม ทำให้ธุรกิจไปได้ราบรื่นขึ้น ใครว่าโฮสติ้งไม่มีผลใช้ถูกๆ ไว้ก่อน เจ๊บอกเลยว่าไม่คุ้ม เพราะล่มเพียงไม่กี่ชั่วโมงคุณเสียโอกาสทางธุรกิจได้ ได้ยินมาว่าหากเว็บล่มนานๆ อันดับทาง search engine อาจจะตกก็ได้นะคะ มีเรื่องเล่าถึงความประทับใจที่นี้อีกเรื่องค่ะ เว็บเจ๊เคยโดนไวรัสไม่ทราบสาเหตุ พึ่งรู้ว่ามีปัญหาตอนดึกๆ จึงส่ง ticket ไป รอไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่ามีสำรองข้อมูล จะให้ restore ข้อมูลก่อนที่ไวรัสให้ไหม เจ๊ตอบตกลง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานเลยในการแก้ปัญหา ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเว็บขายขนมของเจ๊ก็กลับมาปกติอีกครั้ง พร้อมกับแนะนำว่าปัญหาไวรัสเกิดจากที่