ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ก่อนสมัครบัตรผ่อนสินค้าควรศึกษาข้อเสียในเรื่องดังต่อไปนี้ด้วยสำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจเลือก สมัครบัตรผ่อนสินค้า หรือสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้สักใบนั้นแน่นอนว่าควรที่จะศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับบัตรต่างๆ นั้นให้ดีโดยเฉพาะเงื่อนไขต่างๆ นั้นนั้นเราควรที่จะเข้าใจอย่างท่องแท้ ยกตัวอย่างเช่น ในเรื่องของบัตรผ่อนชำระสินค้าหรือบัตรเครดิตนั้นจะมีเรื่องของค่าธรรมเนียมต่างๆ อยู่ โดยบัตรเครดิตบางใบนั้นอาจจะเป็น บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม ก็จริง แต่ว่าเป็น บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม แรกเข้าเท่านั้น ส่วนค่าธรรมเนียมรายปีนั้นยังต้องเสียอยู่เช่นเดิม หรือถ้าเป็นในเรื่องของ บัตรสะสมไมล์ นั้นก็ต้องดูด้วยว่า บัตรสะสมไมล์ นั้นให้เงื่อนไขค่าใช้จ่ายกี่บาทเท่ากับกี่คะแนน และกี่คะแนนเท่ากับ 1 ไมล์ ROP และกี่ไมบ์ถึงจะสามารถแลกรับของรางวัลได้ เป็นต้น และนอกจากที่เราได้กล่าวไปนั้นก็ควรที่จะศึกษาในเรื่องของข้อเสียต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้กันไว้ด้วยเพื่อรับมือกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ฉะนั้นในวันนี้เราจะมาบอกถึงข้อพึงระวังก่อนที่จะตัดสินใจสมัครบัตรผ่อนชำระค่าสินค้าต่างๆ
1.    แน่นอนว่าการ สมัครบัตรผ่อนของ หรือแม้แต่การสมัครบัตรเครดิตนั้นก็เพื่อการแบ่งชำระค่าสินค้าหรือค่าบริการนัินเป็นงวด ซึ่งแน่นอนว่าธนาคารฯหรือสถาบันการเงินที่้เป็นเจ้าของบัตรผ่อนสินค้านั้นจะได้รับดอกเบี้ยในการผ่อนชำระนั้นแทน นอกจากนี้หากมีการผิดนัดไม่ชำระหนี้หรือชำระหนี้ไม่ตรงเวลาทั้งบัตรผ่อนของและบัตรเครดิตนั้นก็จะคิดดอกเบี้ยอีกได้ ฉะนั้นในระหว่างที่เราผ่อนจ่ายเราอาจจะไม่ได้รู้สึกว่าสินค้านั้นแพงเกินไปก็ตาม แต่ถ้าเราลองมาคำนวณถึงดอกเบี้ยที่ต้องเสียไปในสินค้านั้น ๆ แล้วจะเห็นว่าไม่น้อยทีเดียว แต่ทว่าถ้าใครคิดว่าคุ้มค่ากับการที่ไม่ต้องเสียเงินก้อนเดียวทีเดียวก็ใช้บัตรผ่อนของนี้ในการชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ ได้
2.    แน่นอนการการตัดสินใจเลือกที่จะ สมัครบัตรผ่อนของ หรือใช้บัตรผ่อนชำระสินค้าแล้ว จะต้องทำใขยอมรับว่าถึงการเป็นหนี้ก้อนหนึ่ง โดยหนี้ก้อนนั้นอาจจะเป็นก้อนเล็กหรือก้อนโตก็ตาม แต่เหนือสิ่งอื่นใดกว่านั้นคือเราจะต้องมีความมั่นใจว่า ระหว่างระยะเวลาที่ผ่อนชำระไม่ว่าจะยาวนานกี่เดือนกี่ปีก็ตาม เราต้องมีเงินหรือสามารถหาเงินที่เพียงพอในการจ่ายชำระหนี้ในแต่ละเดือนได้ โดยไม่ทำให้ตนเองเดือดร้อนหรือต้องไปยืมเงินคนอื่นมาจ่ายระหว่างเดือนอีก ทั้งนี้ก็เพราะว่ามันจะเป็นหนี้ซ้ำซ้อนนั่นเอง
3.    และการผ่อนชำระค่าสินค้าต่างๆ นั้นเป็นการก่อภาระที่เพิ่มขึ้นจากปกติที่อาจจะไม่มีภาระอะไรเลย หรือถ้าใครที่ต้องผ่อนบ้านหรือผ่อนรถอยู่แล้วก็เป็ยการก่อภาระขึ้นมาอีก ฉะนั้นเราจึงมีความจำเป็นในการเก็บเงินก้อนหนึ่งไว้ในเดือนนั้น ๆ ไม่สามารถนำไปใช้อย่างอื่นหรือลงทุนในเรื่องอื่นๆ ได้เลยจนกว่าจะผ่อนชำระค่าสินค้าจนหมด
4.    และในระหว่างที่เราผ่อนชำระค่าสินค้านั้นเราก็ต้องเสียดอกเบี้ย และการเสียดอกเบี้ยนั้นอาจจะทำให้เราเสียเงินออมจากตรงนี้ไป ยกตัวอย่างเช่น โดยปกติแล้วเราสามารถที่จะออมเงินได้เดือนละ 3,000 บาท แต่ปรากฏว่าเมื่อเรา สมัครบัตรผ่อนสินค้า และใช้บัตรผ่อนสินค้าซื้ออะไรมาสักอย่างหนึ่งเงินออม 3,000 บาท นี้ก็จะหายไปกับค่าสินค้าและค่าดอกเบี้ย
5.    อาจจะก่อให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อการจับจ่ายใช้สอย เนื่องจากเราได้สิ่งของนั้นมาง่ายเกินไป โดยการจ่ายในแต่ละเดือนที่ไม่สูงมาก ฉะนั้นในบางครั้งเราอาจจะตัดสินใจซื่อของโดยไร้เหตุผล หรือมองข้ามถึงความจำเป็นในสินค้านั้นๆ
และที่เราได้กล่าวกันไปในข้างต้นนั้นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นและก็เป็นเพียงการเตือนใจสำหรับผู้ที่คิดจะสมัครบัตรผ่อนชำระค่าสินค้าหรือบัตรเครดิตเพียงเท่านั้น เพราะการตัดสินใจทำสิ่งใดๆ นั้นย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ก่อนที่จะเลือกซื้อสินค้าหรือบริการใดก็ควรดูที่ความจำเป็นและความเหมาะสมกับรายได้ของเราในแต่ละเดือนด้วยเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องตกไปเป็นหนี้บัตรเครดิตหรือหนี้บัตรผ่อนชำระค่าสินค้านั่นเอง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ สบู่ผิวขาว ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำสบู่ผิวขาว VONCEOrangeBlossom Honey Soap สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิวมองคล้ำให้เป็นขาวใส เนียนนุ่ม น่าสั…

เลือกบริษัทประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ผลตอบแทนที่ดี

รถยนต์ถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคดิจิตอลไปเสียแล้ว  แม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต  แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย  เพราะในยุคสมัยนี้ความรวดเร็วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ  ผู้คนจึงเลือกซื้อรถยนต์กันไม่เว้นในแต่ละวัน  นอกจากจะมีโปรโมชั่นต่างๆ  ออกมาล่อตาล่อใจพร้อมของแถมระดับพรีเมี่ยมแล้ว   บางทีก็มีประกันภัยรถยนต์แถมมาด้วย  โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบคุ้มแล้วคุ้มอีก  ให้ผู้ใช้รถเกิดความประทับใจและต่อประกันรถยนต์กับบริษัทที่ประสานกันกับบริษัทซื้อขายรถยนต์  เพื่อเป็นการบังคับซื้อประกันภัยรถยนต์ไปในตัว  ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนบริษัทดถึงประกันภัยรถยนต์ได้ตามเงื่อนไขของบริษัทซื้อขายรถและบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีสัญญาร่วมกัน  แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดคือบริษัทใด ต้องผ่านการศึกษารายละเอียดและข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเพื่อจะได้ทราบว่า  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี   ตลอดจนทำให้ทราบว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี  กว่ากันเมื่อต้องใช้ในการเปรียบเทียบการซื้อประกันภัยชั้น1


บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นมีหลากหลายให้คุณได้เลือกสรรตามความต้…

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial  bank ofthailand) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงินกลับมา เพราะธนาคารนั้นไม่สามารถดึงเงินจากบัญชีผู้รับโอน…