ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

รู้จริงเรื่องครีมกันแดด


                ครีมกันแดด เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยเราปกป้องผิวพรรณ ให้ห่างไกลจากแสงแดด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อรางกายของเรานะครับ ในปัจจุบันนี้ ตามท้องตลาดก็มีการผลิตครีมกันแดดออกมามากมายหลายรูปแบบเหลือเกิน ก็เพื่อที่จะช่วยให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานของคนแต่ละกลุ่มได้มากที่สุด เนื่องมาจากว่าสภาพผิวของคนเราในปัจจุบันค่อนข้างแตกต่างกันมาก รวมถึงสภาพแวดล้อมที่อยู่ ที่ทำงานในทุกวันก็ไม่เหมือนกัน บางคนทำงานในห้องแอร์ ก็อาจจะเป็นคนที่มีลักษณะผิวแห้ง บางคนทำงานกลางแจ้งเจอแดดแรงๆ ก็จะเป็นผิวลักษระที่สมบุกสมบัน เป็นผิวที่มีความมันง่าย ผิวคล้ำเสียง่าย สภาพผิวเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่างในการเลือกใช้ครีมกันแดดนั่นเอง
                ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับครีมกันแดดนะครับ เรามารู้จักกับเจ้ารังสียูวีที่มาจากแสงแดดที่ส่องมายังผผิวโลกของเราก่อนดีกว่า โดยรังสียูวีจะเป็นรังสีที่มีความนาวของคลื่นในช่วง 320 – 400 นาโนเมตร เรียกว่ารังสียูวีเอ รังสีชนิดนี้จะสามารถทำลายเนื้อเยื่อและดีเอ็นเอของเซลล์ผิว รังสียูวีเอจะทำลายคอลลาเจนและความชุ่มชื้นของผิว ตรงนี้นี่เองทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ฝ้า กระ มะเร็งผิวหนัง และทำให้เกิดผิวหมองคล้ำได้ ส่วนรังสียูวีบี ที่เป็นรังสีที่มีความยาวยาวคลื่นประมาณ 290 – 320 นาโนเมตร รังสีชนิดนี้เป็นรังสีที่ทะลุหนังกำพร้าลงไปได้ จะทำให้เราเกิดเป็นผิวไหม้แดดได้ ที่เราเรียกว่าแดดเผา รังสีชนิดนี้ก็ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้เนเดียวกัน ส่วนรังสีอีกหนึ่งชนิดที่เรียกว่ารังสียูวีซี เป็นรังสีที่ไม่ค่อยส่องมาถึงผิวโลกเท่าไร เนื่องจากจะถูกกรองออกไปโดยชั้นบรรยากาศที่ห่อหุ้มผิวโลกของเราไปแล้ว
                เมื่อเรารู้จักกับประเภทของรังสียูวีที่ส่องมาจากดวงอาทิตย์แล้ว ทีนี้เราก็จะมาทำความรู้จักกับประเภทของครีมกันแดดที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องรังสียูวีประเภทต่างๆ ดังนี้
                ครีมกันแดดชนิดเคมี เป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมหลักเป็นสารเคมี ลักษณะของเนื้อครีม จะเป็นเหมือนครีมข้นที่มีลักษณะคล้ายน้ำนมเหมือนครีมทั่วไป เพื่อให้สามารถซึมซับลงสู่ผิวหนังได้ง่าย เมื่อเราทาลงผิวหนังไปแล้ว หลังจากที่ผิวโดนแดดได้สักพักหนึ่ง สารที่อยู่ในเนื้อครีมก็จะเสื่อมสภาพลงไป ทำให้จำเป็นจะต้องทาครีมกันแดดทุกๆ 2 – 3 ชั่วโมง ซึ่งครีมกันแดดชนิดนี้ จะมีข้อเด่นตรงที่สามารถซึมลงสู่ผิวได้ง่าย แต่ข้อเสียอาจจะไม่ใช่ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย เนื่องจากเมื่อใช้แล้วเกิดการระคายเคืองได้ง่าย
                ครีมกันแดดชนิดกายภาพ ครีมกันแดดในรูปแบบนี้ จะเป็นครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องได้ทั้งยูวีเอและยูวีบี จะมีการระคายเคืองน้อยกว่าแบบแรก แต่ข้อด้อยของกันแดดแบบนี้ จะให้ค่า เอสพีเอฟน้อย ก็คือมีประสิทธิภาพการปกป้องน้อยกว่าครีมกันแดดแบบปกติ ครีมกันแดดลักษณะนี้ น่าจะเหมาะกับที่เป็นกันแดดสำหรับคนเป็นสิว หรือเป็นกันแดดคุมมัน
                ครีมกันแดดชนิดผสม เป็นครีมกันแดดที่นำเอาข้อดี ของครีมกันแดดทั้งสองประเภทมารวมกัน เพื่อให้เกิดการปกป้องอย่างเต็มประสิทธิภาพ ถือว่าเป็นกันแดดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน และอาจจะมีการเพิ่มเติมสารบำรุงอื่นๆ วิตามิน เติมลงไปในครีมกันแดด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้อาจใช้สารที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เพื่อให้ครีมกันแดดแบบนี้เหมาะสำหรับเป็นกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ใช้แล้วไม่เกิดการระคายเคือง แสดงอาการแพ้ออกมา เช่นเป็นผื่นคัน แดงเห่อ ขึ้นมานั่นเอง
                ครีมกันแดด ในปัจจุบัน มีให้เราได้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละอย่างจะมีส่วนประกอบหลักที่ค่อนข้างคล้ายกัน แต่อาจจะมีการปรับส่วนผสมบางชนิดบ้าง เพื่อให้เหมาะกับสภาพผิวของผู้ที่นำไปใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีลักษณะเป็นผิวแพ้ง่าย จะต้องเลือกใช้กันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ที่จะมีความอ่อนโยนมากกว่ากันแดดปกติ หรือสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิว ก็ควรจะเลือกใช้กันแดดคุมมัน หรือครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว ที่จะมีอนุภาคละเอียด ไม่อุดตัน รวมถึงช่วยควบคุมความมัน ลดอัตราการเกิดสิวได้มากยิ่งขึ้น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial   bank ofthailand ) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก  อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.       หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ           - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา           - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน           - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงิ

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ  สบู่ผิวขาว  ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น             หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำ สบู่ผิวขาว  VONCE   OrangeBlossom Honey Soap  สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิ

ประสบกาณ์ดีๆ จากการใช้บริการ hosting ที่ Hostneverdie

เจ๊ประทับใจบริการ hosting ที่ Hostneverdie มากค่ะ ราคาไม่ต่ำ ไม่สูง เหมาะสมดีค่ะ เจ๊ไม่ชอบของถูกเกินไปเพราะมักจะมาพร้อมกับความห่วย ชอบที่นี้เพราะว่าเรื่องซับพอร์ตไวมากค่ะ host ก็ไม่ค่อยล่ม ไม่อืดด้วยค่ะ เรียกว่าไวเลยแหละค่ะ คะแนนเว็บจาก google pagespeed ก็ค่อนข้างดีมากค่ะ เจ๊ใช้ที่อื่นมาก่อน โฮสติ้งอืด บริการก็ช้า เลยย้ายมาที่ Hostneverdie ทีนี้ย้ายโฮสต์ให้ฟรีด้วยนะคะ เจ๊ทำเว็บขายส่งขนมค่ะ host ล่มนานๆ มีปัญหาเยอะ พอใช้ทนี้ไม่ค่อยล่ม ทำให้ธุรกิจไปได้ราบรื่นขึ้น ใครว่าโฮสติ้งไม่มีผลใช้ถูกๆ ไว้ก่อน เจ๊บอกเลยว่าไม่คุ้ม เพราะล่มเพียงไม่กี่ชั่วโมงคุณเสียโอกาสทางธุรกิจได้ ได้ยินมาว่าหากเว็บล่มนานๆ อันดับทาง search engine อาจจะตกก็ได้นะคะ มีเรื่องเล่าถึงความประทับใจที่นี้อีกเรื่องค่ะ เว็บเจ๊เคยโดนไวรัสไม่ทราบสาเหตุ พึ่งรู้ว่ามีปัญหาตอนดึกๆ จึงส่ง ticket ไป รอไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่ามีสำรองข้อมูล จะให้ restore ข้อมูลก่อนที่ไวรัสให้ไหม เจ๊ตอบตกลง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานเลยในการแก้ปัญหา ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเว็บขายขนมของเจ๊ก็กลับมาปกติอีกครั้ง พร้อมกับแนะนำว่าปัญหาไวรัสเกิดจากที่