ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

โคลิน กับเหตุผลที่คุณแม่ควรทานโคลินให้เพียงพอ


            หากคุณรู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้ว ยังมีหลายสิ่งที่ต้องปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน พฤติกรรมการดำเนินชีวิตเพื่อให้เหมาะสมกับการดูแลลูกน้อยในครรภ์ และสิ่งหนึ่งที่ใกล้ตัวคุณแม่มากที่สุด นั่นคือ เรื่องของอาหารการกิน แน่นอน เราต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์และบำรุงลูกน้อยของเรามากที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยของเรามีพัฒนาการทางร่างกายสมบูรณ์ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และสารอาหารที่จะช่วยให้สมองของลูกน้อยพัฒนาการได้ดี คือ โคลิน
            โคลิน จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวม เป็นสารที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทำงานร่วมกับอิโนซิทอลในกระบวนการใช้ไขมันและคอเลสเตอรอลของร่างกาย โดยสามารถผ่านระบบกรองระหว่างเลือดและสมอง สารนี้จะตรงเข้าไปยังเซลล์สมองเพื่อผลิตสารเคมีที่ช่วยในเรื่องความทรงจำ และช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลเกาะผนังเส้นเลือดแดงและถุงน้ำดีด้วย
            โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกไตรมาสควรทาน โคลิน อย่างน้อยวันละ 450 มิลิลกรัมแต่ก็มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอนเนล ต้องการทดลองว่า โคลินมีผลต่อการพัฒนาความจำและทารกของสมองในทารกในครรภ์หรือไม่ จึงทำการวิจัยจากคุณแม่ที่ตั้งท้อง 26 ราย และได้แบ่งคุณแม่ตั้งท้องออกเป็น 2 กลุ่ม โดยให้กลุ่มนั้นโคลินวันละ 450 มิลลิกรัมต่อวัน อีกกลุ่มทาน 980 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่อคุณแม่ทั้ง 26 รายคลอดบุตร และได้ทำการแบ่งการทดสอบทารกแต่ละรายไปตามช่วงอายุ เริ่มจาก คือ 4 เดือน, 7 เดือน, 10 เดือน และ 13 เดือน พบว่า เด็กๆมีความจำที่ดีเยี่ยม จึงกล่าวได้ว่า โคลีน ช่วยให้ทารกในครรภ์มีความจำที่ดีเยี่ยมได้จริง
            โดยอาหารที่มีสารตัวนี้เยอะ คือ ผักใบเขียวชนิดต่างๆ ผักที่มีหัว ผลไม้รสเปรี้ยว เป็นต้น นอกจากช่วยให้ความจำดีแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างต่อร่างกาย เช่นช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกาะกลุ่มของไขมันไม่ให้เป็นก้อน ช่วยเสริมการทำงานของตับ และเกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้
            อาการสำหรับคนที่ขาดสารอาหารตัวนี้  จะมีอาการความต้านทานต่อโรค และการอักเสบต่ำ ความดันสูง ไขมันและคอเลสเตอรอลสูง ประสาทเสื่อม ความต้านทานต่อโรค และการอักเสบต่ำ เป็นต้น ปกติแล้ว ผู้ใหญ่ควรทานไม่เกิน 3.5 กรัม เพราะถ้าทานมากกว่านี้อาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น เหงื่อออกมาก ซึมเศร้า ความดันโลหิตต่ำ มีกลิ่นตัวคล้ายกลิ่นคาวปลา
            อย่างไรก็ตามการทานโคลน เพียงอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอต่อการส่งเสริมพัฒนาการทางสมองของลูกรัก คุณต้องเสริมสารอาหารที่สำคัญตัวอื่นๆ เข้าไปด้วย อย่างเช่น วิตามินบี 6 ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองได้เช่นกัน และอาจจะต้องทานอาหารตามคำสั่งของแพทย์ด้วย เพราะคุณแม่บางคน อาจขาดสารอาหารที่จำเป็นบางอย่างในการดูแลลูกรักในครรภ์ได้ ซึ่งควรทำตามที่แพทย์แนะนำด้วย
            โคลิน และ วิตามินบี 6 เป็นสารที่มีความสำคัญควรทานทุกไตรมาส  เพราะลูกในครรภ์จะต้องพัฒนาการทางสมองจนกว่าจะคลอด และถึงคลอดมาแล้ว คุณแม่ก็ยังต้องทานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในรายที่เด็กกินนมแม่ เพราะสารอาหารเหล่านี้จะอยู่ในน้ำนมของแม่ด้วย
            นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การดูแลตนเองของคุณแม่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน ในแต่ละไตรมาสอาจมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจไม่เหมือนกัน คุณแม่จึงต้องศึกษารายละเอียดให้ดี และหมั่นไปตามนัดที่คุณหมอนัดตรวจเพื่อตรวจดูพัฒนาการของลูกว่า มีความผิดปกติอะไรหรือไม่ เพื่อหาแนวทางแก้ไขหรือเพิ่มการดูแลตัวเองให้มากขึ้น ส่วนเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ บางครั้งคุณแม่มือใหม่อาจคิดมากเป็นกังวลง่าย ด้วยระบบฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงและความเครียดในเรื่องอื่นๆ เพราะฉะนั้นคนรอบข้างจึงมีส่วนสำคัญในการดูแลคุณแม่มากๆ โดยเฉพาะสามี ควรเข้าใจและดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย
            อยากให้พัฒนาการสมองชองลูกสมบูรณ์แบบ คุณควรทานวิตามินบี 6 และ โคลิน อย่างสม่ำเสมอด้วย และดูแลทุกอย่างควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้คุณแม่นั้นมีสุขภาพแข็งแรง และเพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกตั้งแต่ในครรภ์ด้วย และนี่คือประโยชน์ของโคลิน ที่มีต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ ที่แม่มือใหม่ทั้งหลายจะต้องให้ความสนใจและไม่ควรมองข้ามด้วย


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีที่ให้ความคุ้มค่าที่สุด

ถ้าเริ่มต้นสำหรับการทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีบอกได้เลยว่าเป็นวิธีการใช้งานที่ง่ายมากๆพร้อมด้วยหลักประกันภัยที่สามารถดูแลความคุ้มครองทั้งตัวรถยนต์เองและตัวผู้ขับขี่ให้มีความปลอดภัยให้สามารถลดค่าเสียหายที่จะเกิดขึ้นโดยถ้าเกิดเหตุการณ์ต่างๆที่ส่งผลเสียหายสู่รถยนต์ของคุณได้ในส่วนนี้จึงบอกได้เลยว่าเป็นสิ่งที่ให้ความคุ้มค่ามากๆที่คุณนั้นควรจะมีหลักประกันภัยเพื่อที่จะดูแลความคุ้มครองในส่วนนี้บอกได้เลยว่าถ้าคุณจะต้องนำเงินส่วนตัวมาเสียค่าใช้จ่ายนั้นเป็นสิ่งที่อาจจะไม่ส่งผลดีมากนักแต่ถ้าคุณนั้นมีการทำประกันรถยนต์เอาไว้จะสามารถดูแลทุกอย่างอย่างเป็นระบบเลยทีเดียวทำให้ง่ายต่อการใช้งานกันมากยิ่งขึ้นจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ครอบครองไว้เพื่อเป็นยานพาหนะในการขับขี่บนท้องถนน ทั้งนี้จึงบอกได้เลยว่าสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบริษัทประกันภัยที่จะมีการให้บริการในการดูแลความคุ้มครองรถยนต์ได้เป็นอย่างดีในส่วนนี้มาถูกทางกันแล้วเพราะคุณจะได้พบกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดสามารถไว้วางใจได้ในส่วนการให้บริการและทั้งนี้ทางบริษัทยังมีรูปแบบของหลักประกันภัยที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นชั้น 1 หรือชั้น …

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ สบู่ผิวขาว ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำสบู่ผิวขาว VONCEOrangeBlossom Honey Soap สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิวมองคล้ำให้เป็นขาวใส เนียนนุ่ม น่าสั…

เลือกบริษัทประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ผลตอบแทนที่ดี

รถยนต์ถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคดิจิตอลไปเสียแล้ว  แม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต  แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย  เพราะในยุคสมัยนี้ความรวดเร็วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ  ผู้คนจึงเลือกซื้อรถยนต์กันไม่เว้นในแต่ละวัน  นอกจากจะมีโปรโมชั่นต่างๆ  ออกมาล่อตาล่อใจพร้อมของแถมระดับพรีเมี่ยมแล้ว   บางทีก็มีประกันภัยรถยนต์แถมมาด้วย  โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบคุ้มแล้วคุ้มอีก  ให้ผู้ใช้รถเกิดความประทับใจและต่อประกันรถยนต์กับบริษัทที่ประสานกันกับบริษัทซื้อขายรถยนต์  เพื่อเป็นการบังคับซื้อประกันภัยรถยนต์ไปในตัว  ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนบริษัทดถึงประกันภัยรถยนต์ได้ตามเงื่อนไขของบริษัทซื้อขายรถและบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีสัญญาร่วมกัน  แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดคือบริษัทใด ต้องผ่านการศึกษารายละเอียดและข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเพื่อจะได้ทราบว่า  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี   ตลอดจนทำให้ทราบว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี  กว่ากันเมื่อต้องใช้ในการเปรียบเทียบการซื้อประกันภัยชั้น1


บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นมีหลากหลายให้คุณได้เลือกสรรตามความต้…