ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

โคลิน กับเหตุผลที่คุณแม่ควรทานโคลินให้เพียงพอ


            หากคุณรู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้ว ยังมีหลายสิ่งที่ต้องปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน พฤติกรรมการดำเนินชีวิตเพื่อให้เหมาะสมกับการดูแลลูกน้อยในครรภ์ และสิ่งหนึ่งที่ใกล้ตัวคุณแม่มากที่สุด นั่นคือ เรื่องของอาหารการกิน แน่นอน เราต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์และบำรุงลูกน้อยของเรามากที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยของเรามีพัฒนาการทางร่างกายสมบูรณ์ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และสารอาหารที่จะช่วยให้สมองของลูกน้อยพัฒนาการได้ดี คือ โคลิน
            โคลิน จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวม เป็นสารที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทำงานร่วมกับอิโนซิทอลในกระบวนการใช้ไขมันและคอเลสเตอรอลของร่างกาย โดยสามารถผ่านระบบกรองระหว่างเลือดและสมอง สารนี้จะตรงเข้าไปยังเซลล์สมองเพื่อผลิตสารเคมีที่ช่วยในเรื่องความทรงจำ และช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลเกาะผนังเส้นเลือดแดงและถุงน้ำดีด้วย
            โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกไตรมาสควรทาน โคลิน อย่างน้อยวันละ 450 มิลิลกรัมแต่ก็มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอนเนล ต้องการทดลองว่า โคลินมีผลต่อการพัฒนาความจำและทารกของสมองในทารกในครรภ์หรือไม่ จึงทำการวิจัยจากคุณแม่ที่ตั้งท้อง 26 ราย และได้แบ่งคุณแม่ตั้งท้องออกเป็น 2 กลุ่ม โดยให้กลุ่มนั้นโคลินวันละ 450 มิลลิกรัมต่อวัน อีกกลุ่มทาน 980 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่อคุณแม่ทั้ง 26 รายคลอดบุตร และได้ทำการแบ่งการทดสอบทารกแต่ละรายไปตามช่วงอายุ เริ่มจาก คือ 4 เดือน, 7 เดือน, 10 เดือน และ 13 เดือน พบว่า เด็กๆมีความจำที่ดีเยี่ยม จึงกล่าวได้ว่า โคลีน ช่วยให้ทารกในครรภ์มีความจำที่ดีเยี่ยมได้จริง
            โดยอาหารที่มีสารตัวนี้เยอะ คือ ผักใบเขียวชนิดต่างๆ ผักที่มีหัว ผลไม้รสเปรี้ยว เป็นต้น นอกจากช่วยให้ความจำดีแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างต่อร่างกาย เช่นช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกาะกลุ่มของไขมันไม่ให้เป็นก้อน ช่วยเสริมการทำงานของตับ และเกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้
            อาการสำหรับคนที่ขาดสารอาหารตัวนี้  จะมีอาการความต้านทานต่อโรค และการอักเสบต่ำ ความดันสูง ไขมันและคอเลสเตอรอลสูง ประสาทเสื่อม ความต้านทานต่อโรค และการอักเสบต่ำ เป็นต้น ปกติแล้ว ผู้ใหญ่ควรทานไม่เกิน 3.5 กรัม เพราะถ้าทานมากกว่านี้อาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น เหงื่อออกมาก ซึมเศร้า ความดันโลหิตต่ำ มีกลิ่นตัวคล้ายกลิ่นคาวปลา
            อย่างไรก็ตามการทานโคลน เพียงอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอต่อการส่งเสริมพัฒนาการทางสมองของลูกรัก คุณต้องเสริมสารอาหารที่สำคัญตัวอื่นๆ เข้าไปด้วย อย่างเช่น วิตามินบี 6 ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองได้เช่นกัน และอาจจะต้องทานอาหารตามคำสั่งของแพทย์ด้วย เพราะคุณแม่บางคน อาจขาดสารอาหารที่จำเป็นบางอย่างในการดูแลลูกรักในครรภ์ได้ ซึ่งควรทำตามที่แพทย์แนะนำด้วย
            โคลิน และ วิตามินบี 6 เป็นสารที่มีความสำคัญควรทานทุกไตรมาส  เพราะลูกในครรภ์จะต้องพัฒนาการทางสมองจนกว่าจะคลอด และถึงคลอดมาแล้ว คุณแม่ก็ยังต้องทานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในรายที่เด็กกินนมแม่ เพราะสารอาหารเหล่านี้จะอยู่ในน้ำนมของแม่ด้วย
            นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การดูแลตนเองของคุณแม่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน ในแต่ละไตรมาสอาจมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจไม่เหมือนกัน คุณแม่จึงต้องศึกษารายละเอียดให้ดี และหมั่นไปตามนัดที่คุณหมอนัดตรวจเพื่อตรวจดูพัฒนาการของลูกว่า มีความผิดปกติอะไรหรือไม่ เพื่อหาแนวทางแก้ไขหรือเพิ่มการดูแลตัวเองให้มากขึ้น ส่วนเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ บางครั้งคุณแม่มือใหม่อาจคิดมากเป็นกังวลง่าย ด้วยระบบฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงและความเครียดในเรื่องอื่นๆ เพราะฉะนั้นคนรอบข้างจึงมีส่วนสำคัญในการดูแลคุณแม่มากๆ โดยเฉพาะสามี ควรเข้าใจและดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย
            อยากให้พัฒนาการสมองชองลูกสมบูรณ์แบบ คุณควรทานวิตามินบี 6 และ โคลิน อย่างสม่ำเสมอด้วย และดูแลทุกอย่างควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้คุณแม่นั้นมีสุขภาพแข็งแรง และเพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกตั้งแต่ในครรภ์ด้วย และนี่คือประโยชน์ของโคลิน ที่มีต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ ที่แม่มือใหม่ทั้งหลายจะต้องให้ความสนใจและไม่ควรมองข้ามด้วย


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial   bank ofthailand ) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก  อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.       หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ           - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา           - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน           - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงิ

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ  สบู่ผิวขาว  ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น             หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำ สบู่ผิวขาว  VONCE   OrangeBlossom Honey Soap  สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิ

ประสบกาณ์ดีๆ จากการใช้บริการ hosting ที่ Hostneverdie

เจ๊ประทับใจบริการ hosting ที่ Hostneverdie มากค่ะ ราคาไม่ต่ำ ไม่สูง เหมาะสมดีค่ะ เจ๊ไม่ชอบของถูกเกินไปเพราะมักจะมาพร้อมกับความห่วย ชอบที่นี้เพราะว่าเรื่องซับพอร์ตไวมากค่ะ host ก็ไม่ค่อยล่ม ไม่อืดด้วยค่ะ เรียกว่าไวเลยแหละค่ะ คะแนนเว็บจาก google pagespeed ก็ค่อนข้างดีมากค่ะ เจ๊ใช้ที่อื่นมาก่อน โฮสติ้งอืด บริการก็ช้า เลยย้ายมาที่ Hostneverdie ทีนี้ย้ายโฮสต์ให้ฟรีด้วยนะคะ เจ๊ทำเว็บขายส่งขนมค่ะ host ล่มนานๆ มีปัญหาเยอะ พอใช้ทนี้ไม่ค่อยล่ม ทำให้ธุรกิจไปได้ราบรื่นขึ้น ใครว่าโฮสติ้งไม่มีผลใช้ถูกๆ ไว้ก่อน เจ๊บอกเลยว่าไม่คุ้ม เพราะล่มเพียงไม่กี่ชั่วโมงคุณเสียโอกาสทางธุรกิจได้ ได้ยินมาว่าหากเว็บล่มนานๆ อันดับทาง search engine อาจจะตกก็ได้นะคะ มีเรื่องเล่าถึงความประทับใจที่นี้อีกเรื่องค่ะ เว็บเจ๊เคยโดนไวรัสไม่ทราบสาเหตุ พึ่งรู้ว่ามีปัญหาตอนดึกๆ จึงส่ง ticket ไป รอไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่ามีสำรองข้อมูล จะให้ restore ข้อมูลก่อนที่ไวรัสให้ไหม เจ๊ตอบตกลง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานเลยในการแก้ปัญหา ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเว็บขายขนมของเจ๊ก็กลับมาปกติอีกครั้ง พร้อมกับแนะนำว่าปัญหาไวรัสเกิดจากที่