ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กองทุนกับหุ้น เลือกแบบไหนถึงจะใช่เรา


                การลงทุน ในปัจจุบันมีให้เราเลือกลงทุนได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้ที่มีเงินออม แต่อาจจะยังไม่มากพอที่จะลงทุนเป็นก้อนใหญ่ หรือสามารถเปิดกิจการได้เลยนะครับ ดังนั้น การลงทุนจึงเป็นการตอบโจทย์ได้อย่างดี สำหรับผู้ที่อยากจะร่วมเป็นเจ้าของธุรกิจ หรืออยากจะร่วมลงทุนกับสิ่งต่างๆ จากนั้นก็ให้เราได้รับผลประโยชน์ตอบแทนออกมา ซึ่งในปัจจุบันการลงทุนที่เด่นๆ และเป็นที่รู้จักก็จะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือการลงทุนในกองทุนรวม และการลงทุนกับหุ้น ซึ่งทั้งสองแบบนี้มีข้อแตกต่างหรือมีข้อดี ข้อเด่นอย่างไรบ้างนั้น เดี๋ยวในวันนี้เรามาดูกันเลยนะครับ
                กองทุนรวม พูดง่ายๆ เป็นเหมือนการที่เรานำเงินมากองรวมกัน จากนั้นเราก็ยกเงินกองนั้น ไปให้ใครสักคนที่เขามีความรู้ความสามารถไปช่วยในการจัดการให้เงินเหล่านั้น สามารถออกดอกออกผลมาเป็นผลตอบแทนให้กับผู้ที่ร่วมเอาเงินไปลงทุนนะครับ ส่วนจะเอาเงินไปลงทำอะไรได้นั้น ก็ต้องทำให้เป็นไปตามแผน นโยบายของกองทุนนั้นๆ ว่าเขาต้องการที่จะนำเงินไปทำอะไร เช่น กองทุนนี้ อาจจะนำไปซื้อหุ้น กองทุนนี้อาจจะไปลงกับเรื่องของอสังหาริมทรัพย์ กองทุนนี้เอาไปให้คนกู้ยืม ซึ่งในแต่ละกองทุน เมื่อได้รับผลตอบแทนกลับมา ก็ต้องมาแจกจ่ายแบ่งให้กับผุ้ที่มาร่วมลงทุนต่างๆ ซึ่งผู้ที่ร่วมลงทุนก็จะต้องทำการศึกษาข้อมูลและตัดสินใจลงทุนในกองทุนต่างๆ นะครับ
                แล้วถ้าพูดถึงการลงทุนอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เราคุ้นเคย คือเรื่องของการลงทุนหุ้นนะครับ ถามว่ามีข้อแตกต่างอะไรกับกองทุนรวม กองทุนอย่างที่เราทราบกันแล้วว่าเป็นการรวมเงินแล้วให้คนอื่นเป็นผู้จัดการเงินของเรา โดยจะนำเงินเหล่านั้นไปบริหารจัดการตามนโยบายของกองทุน ซึ่งเปรียบได้กับว่าเราไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการโดยตรง ส่วนหุ้นนั้น เราเป็นผู้ที่เข้าไปเลือกซื้อและลงทุนกับหุ้นโดยตรง เหมือนเป็นการที่เราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกิจการ เป็นเจ้าของกิจการร่วมกับผู้อื่น และเราก็มีสิทธิ์ที่จะสามารถบริหารจัดการ โยกย้าย หรือเพิ่มการลงทุนได้ด้วยตัวของเราเองนะครับ ถ้าเปรียบเสมือนการซื้อของเล่นมาเล่น การเล่นหุ้น ก็เหมือนเป็นการที่เรารวมเงินกันเพื่อไปซื้อของเล่นมาชิ้นหนึ่งแล้วเราก็เล่นด้วยกัน ทุกคนที่ร่วมหุ้นมีสิทธิ์ในของเล่นชิ้นนั้น เรามีสิทธิ์ที่จะขาย โยนทิ้ง ได้ทั้งนั้น ส่วนเรื่องของกองทุนรวม เป็นเหมือนเรารวมเงินเพื่อไปเล่นของเล่นของคนอื่น แต่เราไม่มีสิทธิ์ที่จะไปขายของเล่นชิ้นนั้น นะครับ
                ต่อมาในเรื่องของผลตอบแทนว่าระหว่างกองทุน หรือหุ้น อะไรให้ผลตอบแทนที่มากกว่า ในข้อนี้ไม่สามารถตอบได้จริงๆ เนื่องจากว่ากางลงทุนแบบต่างๆ เป็นหุ้นตัวไหน หรือเป็นกองทุนกองไหน เราไม่สามารถตอบได้แน่ชัดว่าอะไรจะสามารถตอบแทนได้มากกว่าในระยะไหนนะครับ จ้องขึ้นอยู่กับการที่เราเลือกศึกษาหาข้อมูล และเลือกลงทุนจะดีที่สุด ศึกษาข้อมูลจากการวิเคราะห์ การฟังข่าว หรือการฟังจากผู้ที่มีความรอบรู้เพื่อประกอบการตัดสินใจนะครับ
                กองทุนรวม เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ในปัจจุบันมีคนให้ความสนใจในการลงทุนกันมาก เป็นรูปแบบการลงทุนที่เห็นผลในระยะยาว บางกองทุนระยะเวลาเพียงแค่ 1 – 2 ปี ไม่สามารถเห็นผลตอบแทนได้นะครับ อาจจะต้องใช้ระยะเวลา เป็นสิบปี กว่าจะเห็นผลที่ออกมา แต่บางกองทุนใช้ระยะเวลาไม่นานก็สามารถเห็นผลได้แล้ว อย่างเช่นกองทุนที่นำไปให้คนกู้ยืมนั้น อาจจะเป็นกองทุนที่ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงหรือต่ำ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอัตราการเกิดหนี้เสีย หรือจำนวนคนที่ใช้หนี้มากหรือน้อยที่แตกต่างกันออกไป ทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องขึ้นอยู่กับการศึกษาข้อมูลดีๆ ละการตัดสินใจนะครับ แต่ถ้าอ่านมาทั้งหมดนี้แล้ว ยังมีความรู้สึกว่ากองทุนรวมเป็นสิ่งที่ให้ผลตอบแทนดี และชื่นชอบในการลงทุนระยะยาวนะครับ ก็สามารถดำเนินการเปิดกองทุนได้เลย โดยสามารถติดต่อกับธนาคารเพื่อเปิดกองทุน ซึ่งจะต้องเลือกธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือ และมีประสบการณ์ในการวิเคราะห์ทางการเงินที่เชี่ยวชาญ ในระดับ bank ofthailand เพราะการที่มีที่ปรึกษาดี ก็ย่อมจะมีชัยในการลงทุนไปกว่าครึ่งนะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial   bank ofthailand ) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก  อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.       หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ           - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา           - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน           - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงิ

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ  สบู่ผิวขาว  ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น             หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำ สบู่ผิวขาว  VONCE   OrangeBlossom Honey Soap  สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิ

ประสบกาณ์ดีๆ จากการใช้บริการ hosting ที่ Hostneverdie

เจ๊ประทับใจบริการ hosting ที่ Hostneverdie มากค่ะ ราคาไม่ต่ำ ไม่สูง เหมาะสมดีค่ะ เจ๊ไม่ชอบของถูกเกินไปเพราะมักจะมาพร้อมกับความห่วย ชอบที่นี้เพราะว่าเรื่องซับพอร์ตไวมากค่ะ host ก็ไม่ค่อยล่ม ไม่อืดด้วยค่ะ เรียกว่าไวเลยแหละค่ะ คะแนนเว็บจาก google pagespeed ก็ค่อนข้างดีมากค่ะ เจ๊ใช้ที่อื่นมาก่อน โฮสติ้งอืด บริการก็ช้า เลยย้ายมาที่ Hostneverdie ทีนี้ย้ายโฮสต์ให้ฟรีด้วยนะคะ เจ๊ทำเว็บขายส่งขนมค่ะ host ล่มนานๆ มีปัญหาเยอะ พอใช้ทนี้ไม่ค่อยล่ม ทำให้ธุรกิจไปได้ราบรื่นขึ้น ใครว่าโฮสติ้งไม่มีผลใช้ถูกๆ ไว้ก่อน เจ๊บอกเลยว่าไม่คุ้ม เพราะล่มเพียงไม่กี่ชั่วโมงคุณเสียโอกาสทางธุรกิจได้ ได้ยินมาว่าหากเว็บล่มนานๆ อันดับทาง search engine อาจจะตกก็ได้นะคะ มีเรื่องเล่าถึงความประทับใจที่นี้อีกเรื่องค่ะ เว็บเจ๊เคยโดนไวรัสไม่ทราบสาเหตุ พึ่งรู้ว่ามีปัญหาตอนดึกๆ จึงส่ง ticket ไป รอไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่ามีสำรองข้อมูล จะให้ restore ข้อมูลก่อนที่ไวรัสให้ไหม เจ๊ตอบตกลง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานเลยในการแก้ปัญหา ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเว็บขายขนมของเจ๊ก็กลับมาปกติอีกครั้ง พร้อมกับแนะนำว่าปัญหาไวรัสเกิดจากที่