ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กองทุนกับหุ้น เลือกแบบไหนถึงจะใช่เรา


                การลงทุน ในปัจจุบันมีให้เราเลือกลงทุนได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้ที่มีเงินออม แต่อาจจะยังไม่มากพอที่จะลงทุนเป็นก้อนใหญ่ หรือสามารถเปิดกิจการได้เลยนะครับ ดังนั้น การลงทุนจึงเป็นการตอบโจทย์ได้อย่างดี สำหรับผู้ที่อยากจะร่วมเป็นเจ้าของธุรกิจ หรืออยากจะร่วมลงทุนกับสิ่งต่างๆ จากนั้นก็ให้เราได้รับผลประโยชน์ตอบแทนออกมา ซึ่งในปัจจุบันการลงทุนที่เด่นๆ และเป็นที่รู้จักก็จะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือการลงทุนในกองทุนรวม และการลงทุนกับหุ้น ซึ่งทั้งสองแบบนี้มีข้อแตกต่างหรือมีข้อดี ข้อเด่นอย่างไรบ้างนั้น เดี๋ยวในวันนี้เรามาดูกันเลยนะครับ
                กองทุนรวม พูดง่ายๆ เป็นเหมือนการที่เรานำเงินมากองรวมกัน จากนั้นเราก็ยกเงินกองนั้น ไปให้ใครสักคนที่เขามีความรู้ความสามารถไปช่วยในการจัดการให้เงินเหล่านั้น สามารถออกดอกออกผลมาเป็นผลตอบแทนให้กับผู้ที่ร่วมเอาเงินไปลงทุนนะครับ ส่วนจะเอาเงินไปลงทำอะไรได้นั้น ก็ต้องทำให้เป็นไปตามแผน นโยบายของกองทุนนั้นๆ ว่าเขาต้องการที่จะนำเงินไปทำอะไร เช่น กองทุนนี้ อาจจะนำไปซื้อหุ้น กองทุนนี้อาจจะไปลงกับเรื่องของอสังหาริมทรัพย์ กองทุนนี้เอาไปให้คนกู้ยืม ซึ่งในแต่ละกองทุน เมื่อได้รับผลตอบแทนกลับมา ก็ต้องมาแจกจ่ายแบ่งให้กับผุ้ที่มาร่วมลงทุนต่างๆ ซึ่งผู้ที่ร่วมลงทุนก็จะต้องทำการศึกษาข้อมูลและตัดสินใจลงทุนในกองทุนต่างๆ นะครับ
                แล้วถ้าพูดถึงการลงทุนอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เราคุ้นเคย คือเรื่องของการลงทุนหุ้นนะครับ ถามว่ามีข้อแตกต่างอะไรกับกองทุนรวม กองทุนอย่างที่เราทราบกันแล้วว่าเป็นการรวมเงินแล้วให้คนอื่นเป็นผู้จัดการเงินของเรา โดยจะนำเงินเหล่านั้นไปบริหารจัดการตามนโยบายของกองทุน ซึ่งเปรียบได้กับว่าเราไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการโดยตรง ส่วนหุ้นนั้น เราเป็นผู้ที่เข้าไปเลือกซื้อและลงทุนกับหุ้นโดยตรง เหมือนเป็นการที่เราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกิจการ เป็นเจ้าของกิจการร่วมกับผู้อื่น และเราก็มีสิทธิ์ที่จะสามารถบริหารจัดการ โยกย้าย หรือเพิ่มการลงทุนได้ด้วยตัวของเราเองนะครับ ถ้าเปรียบเสมือนการซื้อของเล่นมาเล่น การเล่นหุ้น ก็เหมือนเป็นการที่เรารวมเงินกันเพื่อไปซื้อของเล่นมาชิ้นหนึ่งแล้วเราก็เล่นด้วยกัน ทุกคนที่ร่วมหุ้นมีสิทธิ์ในของเล่นชิ้นนั้น เรามีสิทธิ์ที่จะขาย โยนทิ้ง ได้ทั้งนั้น ส่วนเรื่องของกองทุนรวม เป็นเหมือนเรารวมเงินเพื่อไปเล่นของเล่นของคนอื่น แต่เราไม่มีสิทธิ์ที่จะไปขายของเล่นชิ้นนั้น นะครับ
                ต่อมาในเรื่องของผลตอบแทนว่าระหว่างกองทุน หรือหุ้น อะไรให้ผลตอบแทนที่มากกว่า ในข้อนี้ไม่สามารถตอบได้จริงๆ เนื่องจากว่ากางลงทุนแบบต่างๆ เป็นหุ้นตัวไหน หรือเป็นกองทุนกองไหน เราไม่สามารถตอบได้แน่ชัดว่าอะไรจะสามารถตอบแทนได้มากกว่าในระยะไหนนะครับ จ้องขึ้นอยู่กับการที่เราเลือกศึกษาหาข้อมูล และเลือกลงทุนจะดีที่สุด ศึกษาข้อมูลจากการวิเคราะห์ การฟังข่าว หรือการฟังจากผู้ที่มีความรอบรู้เพื่อประกอบการตัดสินใจนะครับ
                กองทุนรวม เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ในปัจจุบันมีคนให้ความสนใจในการลงทุนกันมาก เป็นรูปแบบการลงทุนที่เห็นผลในระยะยาว บางกองทุนระยะเวลาเพียงแค่ 1 – 2 ปี ไม่สามารถเห็นผลตอบแทนได้นะครับ อาจจะต้องใช้ระยะเวลา เป็นสิบปี กว่าจะเห็นผลที่ออกมา แต่บางกองทุนใช้ระยะเวลาไม่นานก็สามารถเห็นผลได้แล้ว อย่างเช่นกองทุนที่นำไปให้คนกู้ยืมนั้น อาจจะเป็นกองทุนที่ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงหรือต่ำ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอัตราการเกิดหนี้เสีย หรือจำนวนคนที่ใช้หนี้มากหรือน้อยที่แตกต่างกันออกไป ทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องขึ้นอยู่กับการศึกษาข้อมูลดีๆ ละการตัดสินใจนะครับ แต่ถ้าอ่านมาทั้งหมดนี้แล้ว ยังมีความรู้สึกว่ากองทุนรวมเป็นสิ่งที่ให้ผลตอบแทนดี และชื่นชอบในการลงทุนระยะยาวนะครับ ก็สามารถดำเนินการเปิดกองทุนได้เลย โดยสามารถติดต่อกับธนาคารเพื่อเปิดกองทุน ซึ่งจะต้องเลือกธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือ และมีประสบการณ์ในการวิเคราะห์ทางการเงินที่เชี่ยวชาญ ในระดับ bank ofthailand เพราะการที่มีที่ปรึกษาดี ก็ย่อมจะมีชัยในการลงทุนไปกว่าครึ่งนะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีที่ให้ความคุ้มค่าที่สุด

ถ้าเริ่มต้นสำหรับการทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีบอกได้เลยว่าเป็นวิธีการใช้งานที่ง่ายมากๆพร้อมด้วยหลักประกันภัยที่สามารถดูแลความคุ้มครองทั้งตัวรถยนต์เองและตัวผู้ขับขี่ให้มีความปลอดภัยให้สามารถลดค่าเสียหายที่จะเกิดขึ้นโดยถ้าเกิดเหตุการณ์ต่างๆที่ส่งผลเสียหายสู่รถยนต์ของคุณได้ในส่วนนี้จึงบอกได้เลยว่าเป็นสิ่งที่ให้ความคุ้มค่ามากๆที่คุณนั้นควรจะมีหลักประกันภัยเพื่อที่จะดูแลความคุ้มครองในส่วนนี้บอกได้เลยว่าถ้าคุณจะต้องนำเงินส่วนตัวมาเสียค่าใช้จ่ายนั้นเป็นสิ่งที่อาจจะไม่ส่งผลดีมากนักแต่ถ้าคุณนั้นมีการทำประกันรถยนต์เอาไว้จะสามารถดูแลทุกอย่างอย่างเป็นระบบเลยทีเดียวทำให้ง่ายต่อการใช้งานกันมากยิ่งขึ้นจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ครอบครองไว้เพื่อเป็นยานพาหนะในการขับขี่บนท้องถนน ทั้งนี้จึงบอกได้เลยว่าสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบริษัทประกันภัยที่จะมีการให้บริการในการดูแลความคุ้มครองรถยนต์ได้เป็นอย่างดีในส่วนนี้มาถูกทางกันแล้วเพราะคุณจะได้พบกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดสามารถไว้วางใจได้ในส่วนการให้บริการและทั้งนี้ทางบริษัทยังมีรูปแบบของหลักประกันภัยที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นชั้น 1 หรือชั้น …

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ สบู่ผิวขาว ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำสบู่ผิวขาว VONCEOrangeBlossom Honey Soap สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิวมองคล้ำให้เป็นขาวใส เนียนนุ่ม น่าสั…

เลือกบริษัทประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ผลตอบแทนที่ดี

รถยนต์ถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคดิจิตอลไปเสียแล้ว  แม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต  แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย  เพราะในยุคสมัยนี้ความรวดเร็วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ  ผู้คนจึงเลือกซื้อรถยนต์กันไม่เว้นในแต่ละวัน  นอกจากจะมีโปรโมชั่นต่างๆ  ออกมาล่อตาล่อใจพร้อมของแถมระดับพรีเมี่ยมแล้ว   บางทีก็มีประกันภัยรถยนต์แถมมาด้วย  โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบคุ้มแล้วคุ้มอีก  ให้ผู้ใช้รถเกิดความประทับใจและต่อประกันรถยนต์กับบริษัทที่ประสานกันกับบริษัทซื้อขายรถยนต์  เพื่อเป็นการบังคับซื้อประกันภัยรถยนต์ไปในตัว  ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนบริษัทดถึงประกันภัยรถยนต์ได้ตามเงื่อนไขของบริษัทซื้อขายรถและบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีสัญญาร่วมกัน  แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดคือบริษัทใด ต้องผ่านการศึกษารายละเอียดและข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเพื่อจะได้ทราบว่า  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี   ตลอดจนทำให้ทราบว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี  กว่ากันเมื่อต้องใช้ในการเปรียบเทียบการซื้อประกันภัยชั้น1


บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นมีหลากหลายให้คุณได้เลือกสรรตามความต้…