ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรียนรู้การก่อตัวของสิว เพื่อหาวิธีรักษารอยสิวที่ถูกต้อง


            การ รักษารอยสิว ที่ถูกต้องเราจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับสาเหตุของการเกิดสิวที่ถูกต้องเช่นกันเพื่อที่จะเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์รักษาสิว เพื่อรับมือการสิวอย่างตรงจุดเนื่องจากปัญหาผิวพรรณและสิวของแต่ละคนมีความแตกต่างกันดังนั้นวิธีการรับมือกับการจัดการกับ รอยสิวง ย่อมไม่เหมือนกัน  และวิธีการรักษาที่ถูกต้องตรงกับสาเหตุของการเกิดสิวจะทำให้เกิดประสิทธิภาพของการรักษาสิวได้ดียิ่งขึ้นและส่งผลให้เรียนรู้ที่จะหาวิธีป้องกันการเกิดสิวอย่างเหมาะสมตั้งแต่ต้นทางซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหาการเกิดสิวในระยะยาวได้อย่างดีอีกด้วย
                โดยทั่วไปแล้วปัญหาหลักของการเกิดสิวมีอยู่ด้วยกัน 4 รูปแบบนั่นคือ
                1.Hyperkeratosis คือการที่ผิวหนังในชั้น Stratum corneum ซึ่งเป็นผิวหนังชั้นนอก มีการพอกตัวหนาขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วถมกันอย่างหนาแน่น  จนไปเบียดบังพื้นที่ของรูขุมขน ก่อให้เกิดการอุดตันของท่อน้ำและไขมันซึ่งโดยปกติจะถูกขับออกทางรูขุมขน  นี่ถือว่าเป็นสาเหตุหลักๆของการเกิดสิว  กระบวนการเกิดสิวแบบนี้จะเป็นการขัดขวางกระบวนการตามธรรมชาติของชั้นผิวหนังในการขจัดน้ำมันส่วนเกินซึ่งโยปกติจะถูกขับออกมาทางรูขุมขนพร้อมกับเหงื่อ เมื่อผิวหนังชั้นนี้พอกตัวหนาทำให้น้ำมันส่วนเกินเหล่านี้ไม่สามารถขับออกมาได้และเกิดการข้างค้างอยู่ภายในรูขุมขน   รูขุมขนที่ได้รับผลกระทบของการพอกตัวแบบนี้จะยิ่งเร่งการผลิตน้ำมันและเซลล์ผิว มากกว่ารูขุมขนปกติ 4-5 เท่ายิ่งไปเร่งให้เกิดการอัดแน่นของชั้นผิวให้หนายิ่งขึ้น  จนกระทั่งควบรวมกันกลายเป็นมวลไขมันและเซลล์ผิว ภายในรูขุมขน ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์จะสร้างเอนไซม์ตามธรรมชาติเพื่อควบคุมความหนาของผิวหนังชั้น  stratum corneum ภาพร่างกายสามารถที่จะผลิตเอนไซม์ได้ตามปกติจะไม่มีการพอกตัวของผิวหนังชั้นนี้มากนักและเมื่อมันมีการพอกตัวเอนไซม์ก็จะทำหน้าที่ย่อยจนหมดและทำให้ผิวหนังชั้นนั้นหลุดลอกและกลายเป็นบางลงจนเป็นปกติแต่สำหรับคนที่มีเอนไซม์ตัวนี้น้อยจะทำให้เกิดสิวได้ง่าย สิวที่เกิดจากสาเหตุแบบนี้มักจะเป็นสิวหัวดำและสิวมีหัวแบบทั่วไป
                2.Seborrhea คือ สาเหตุของการเกิดสิวที่เป็นผลมาจากการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันที่มากเกินไป ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับน้ำมันเหล่านี้ออกมาได้หมดและเกิดการคั่งค้างสะสมอยู่ภายในชั้นเซลล์ผิวและรูขุมขน จนกระทั่งเกิดเป็นอาการอักเสบเราจะมองเห็นลักษณะของสิวแบบนี้เป็น รอยสิว แดงอาจจะพบว่ามีผิวหนังลอกออกมาเป็นขุย  และปัญหาของการเกิดสิวแบบนี้มักจะเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันค่อนหนาแน่นเช่น  บริเวณหัวคิ้วหรือระหว่างคิ้ว  ซอกจมูกทั้งสองข้าง  บริเวณไรผม  และหลังใบหู  หรืออาจจะมีการพบบริเวณหน้าอกบ้างในบางครั้ง  โดยหลักๆแล้วอาการของสิวอักเสบแบบนี้มักจะเป็นผลร่วมมาจากความเครียดหรือการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ที่ส่งผลต่อสภาพความแข็งแรงของร่างกาย  เราจึงสรุปได้ว่าสิวประเภทนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ร่างกายอ่อนแอเป็นส่วนใหญ่
            3.Microbial colonization เป็นสาเหตุของการเกิดสิว  ที่เป็นผลมาจากการเพิ่มของจำนวนแบคทีเรีย  และแบคทีเรียเหล่านี้ก็ไปเจริญเติบโตในรูขุมขน(Propionibacterium acne) ก่อให้เกิดการอักเสบและเป็นหนอง ซึ่งเราจะเห็นเป็นอาการของสิว นั่นเอง
                4.Inflammation เป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่เกิดจากกระบวนการอักเสบของชั้นผิวหนังแบบทั่ว ซึ่งจะทำให้มีอาการบวมแดงจากการอักเวบ  และถ้ามันมีความรุนแรงมากขึ้นการอักเสบก็จะขยายอาณาเขตและยังอักเสบลึกลงไปในบริเวณผิวชั้นใน ซึ่งจะทำให้เกิดแผลและ รอยสิว ที่มีขนาดใหญ่
                ดังนั้น ผลิตภัณฑ์รักษาสิว จึงต้องออกแบบวิธีการรักษาเพื่อรับมือกับ 4 ปัญหาของการเกิดสิวให้ได้มากที่สุด ดังนั้นการใช้ ผลิตภัณฑ์รักษาสิว เพียงอย่างเดียวจึงไม่ใช่วิธีการรับมือกับการเกิดสิวที่ถูกต้องนั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราจะต้องมีการสร้างโฟมล้างหน้าเพื่อทำความสะอาดผิวอย่างลึกซึ้งช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกได้อย่างเหมาะสมตามเวลาที่สมควร  และยังช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินและแบคทีเรียบนชั้นผิวเพื่อไม่ให้เกิดการคั่งค้างสะสมจนก่อให้เกิดเป็นอาการอักเสบและกลายเป็นสิวที่รุนแรงมากขึ้น  นอกจากนี้ยังจะต้องมี ผลิตภัณฑ์รักษาสิว ที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปัญหาของ รอยสิว โดยเฉพาะ โดยจะทำหน้าที่ลดอาการบวมแดงลดอาการอักเสบและทำให้สิวยุบตัวเร็วขึ้น และอาจจะต้องมีผลิตภัณฑ์เสริมเพื่อทำหน้าที่ ลดรอยสิว โดยตรง เพื่อรับมือกับรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นจากสิว
                ผลิตภัณฑ์รักษาสิว เหล่านี้จะทำงานผสมผสานกันเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดของการรักษาสิวอย่างถูกวิธี และไม่ก่อให้เกิด รอยสิว หลังจากอาการสิวหายไป เรียกความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานได้เกินร้อย นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดผลิตภัณฑ์สำหรับผิวที่แพ้ง่ายโดยการเลือกใช้เคมีภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยกับผิวสูงกลายเป็น ผลิตภัณฑ์รักษาสิว ในกลุ่มของเวชสำอาง ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่ทำให้ หน้าเป็นผื่น ใช้ได้กับสภาพผิวที่มีความบอบบาง ซึ่งจะส่งผลให้ ผลิตภัณฑ์รักษาสิว และ รักษารอยสิว ในกลุ่มนี้มีความปลอดภัยและสามารถใช้งานได้กับทุกสภาพผิว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ สบู่ผิวขาว ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำสบู่ผิวขาว VONCEOrangeBlossom Honey Soap สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิวมองคล้ำให้เป็นขาวใส เนียนนุ่ม น่าสั…

เลือกบริษัทประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ผลตอบแทนที่ดี

รถยนต์ถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคดิจิตอลไปเสียแล้ว  แม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต  แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย  เพราะในยุคสมัยนี้ความรวดเร็วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ  ผู้คนจึงเลือกซื้อรถยนต์กันไม่เว้นในแต่ละวัน  นอกจากจะมีโปรโมชั่นต่างๆ  ออกมาล่อตาล่อใจพร้อมของแถมระดับพรีเมี่ยมแล้ว   บางทีก็มีประกันภัยรถยนต์แถมมาด้วย  โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบคุ้มแล้วคุ้มอีก  ให้ผู้ใช้รถเกิดความประทับใจและต่อประกันรถยนต์กับบริษัทที่ประสานกันกับบริษัทซื้อขายรถยนต์  เพื่อเป็นการบังคับซื้อประกันภัยรถยนต์ไปในตัว  ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนบริษัทดถึงประกันภัยรถยนต์ได้ตามเงื่อนไขของบริษัทซื้อขายรถและบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีสัญญาร่วมกัน  แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดคือบริษัทใด ต้องผ่านการศึกษารายละเอียดและข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเพื่อจะได้ทราบว่า  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี   ตลอดจนทำให้ทราบว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี  กว่ากันเมื่อต้องใช้ในการเปรียบเทียบการซื้อประกันภัยชั้น1


บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นมีหลากหลายให้คุณได้เลือกสรรตามความต้…

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial  bank ofthailand) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงินกลับมา เพราะธนาคารนั้นไม่สามารถดึงเงินจากบัญชีผู้รับโอน…