ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ชื่อจริงลูกชายสไตล์ไทย ใช้เรียกได้ทั้งชื่อเล่น และชื่อจริง


ชื่อจริงลูกชาย ตามแบบฉบับไทยแท้ยังคงความคลาสิคและแสดงถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ   คำไทยความหมายดี และยังเป็นคำที่มีความหมายลึกซึ้ง และสื่อความหมายที่ดีกับตัวเด็ก   ชื่อแบบโบราณมีเอกลักษณ์ตรงที่มักใช้วิธีการผสมคำด้วยสระและตัวสะกดที่ง่าย ส่วนใหญ่มักจะเป็นคำเดียว อาจมี 1-2 พยางค์ แต่มักจะเป็นคำที่ให้ความหมายดีลึกซึ้งกินใจ และบางชื่อเป็นชื่อเรียกที่ติดหูง่ายด้วยซ้ำไปเพราะฉะนั้นเสน่ห์ของชื่อแบบไทยๆก็ยังคงให้ความรู้สึกของความเท่ห์แบบไทยๆได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว
เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้มักจะมีการ ตั้งชื่อ ลูกที่ค่อนข้างซับซ้อนเรียกยากและบางทีก็ไม่ได้ให้ความหมายอะไรแฝงอยู่ในชื่อเลยเป็นเพียงแค่คำเรียกที่ทันสมัยแต่ไม่ได้ให้ความลึกซึ้งในเรื่องของการแสดงออกทางความรู้สึกแม้แต่น้อย  เด็กบางคนอาจจะไม่ได้มีบุคลิกและหน้าตาที่น่ารักน่าชังแถมยังเป็นเด็กที่ดื้อรั้น ซึ่งถ้ามองตามลักษณะเฉพาะตัวของเด็กต้องบอกเลยว่าใครลองได้เห็นเด็กคนนี้จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าไม่น่ารัก  แต่ถ้าลองได้รู้จักชื่อความน่ารักของเด็กจะเกิดขึ้นทันที นี่คือเสน่ห์ของชื่อเรียกในยุคใหม่  แต่เราต้องไม่ลืมว่าชื่อที่มีความน่ารักในวัยเด็กอาจจะไม่ใช่ชื่อที่เหมาะสมสำหรับคนๆนั้นในวัยที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่  นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าเราอาจจะต้องพิจารณาการตั้ง ชื่อลูกชาย ให้ได้ทั้งความหมายและความเหมาะสมเผื่อเอาไว้สำหรับในวันที่เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาชื่อนั้นก็ยังคงจะต้องติดตามตัวไปตลอดเพราะฉะนั้นการจะเลือกชื่อที่เหมาะสมกับเด็กอาจจะต้องพิจารณาถึงอนาคตร่วมด้วย
ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้คนยุคใหม่เริ่มที่จะหันกลับมา ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ในสไตล์ของการ ตั้งชื่อ แบบไทยๆกันมากขึ้น  นอกจากนี้ยังมีเหตุผลเสริมหลายประการเช่นเป็นชื่อที่เรียกยากปู่ย่าตายายเรียกแล้วไม่ชินปากจนพาลไม่อยากจะเรียกชื่อหลานด้วยซ้ำไปเพราะกลัวว่าจะผิด  หรือไม่ก็อาจจะเป็นความรู้สึกกระดากปากของพ่อกับแม่เองที่ลูกมีบุคลิกหน้าตาสวยหล่อแบบไทยแท้แต่ดันชื่อเป็นฝรั่งจ๋าอันนี้ก็ถือว่าขัดกับสายตาภารให้เรียกชื่อไม่ออกด้วยซ้ำไป  เพราะฉะนั้นการใช้ชื่อไทยจึงยังคงเป็นอะไรที่คลาสสิคที่สุดสำหรับคนไทยอยู่เสมอ
ชื่อจริงลูกชาย แบบไทยๆไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นชื่อที่มาจากคำไทยแท้แต่อาจจะเป็นชื่อที่เกิดจากการใช้ภาษาบาลีและสันสกฤตร่วมด้วยเพื่อให้เกิดความไพเราะและฟังดูนุ่มนวล  ในอดีตคนไทยเพศชายมักจะมีชื่อเรียกเพียงพยางค์เดียวเพื่อให้ฟังดูกระชับแข็งแรงเข้มแข็งดุจชายชาติทหารเช่น ปาน  ดำ  สัก  ธง  ชัย   เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าการที่เป็นชื่อพยางค์เดียวในยุคนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดแปลกอย่างมากเพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องยืมคำในภาษาบาลีสันสกฤตมาร่วมในการ ตั้งชื่อ เช่น แทนไทย  ชานนท์  มนตรี  ไพบูรณ์ พศุตม์  เป็นต้น
หรือใครที่ชอบชื่อพยางค์เดียวที่เป็นสามารถใช้ได้ทั้งชื่อเล่นและชื่อจริง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ  ตามตัวอย่าง เช่น กานต์ ( อันเป็นที่รัก ) กริช ( หลักแหลม ) กันต์ (น่ายินดี น่าพอใจ ) ,กฤษฎิ์ ( ฉลาด ) ,เจตน์ (ความตั้งใจ) , ณัฏฐ์ ( ผู้ตั้งอยู่ในความรู้)  , ดนตร์ ( เสียงดนตรี ) ,ดรณ์ ( ข้ามพ้นทุกข์ ) , ดิษย์ ( เป็นมงคล ) ,ติณณ์ ( ผู้ข้ามพ้นความทุกข์แล้ว), ติณห์ ( กล้าแกร่ง แหลมคม ) , เตชน์ /เตชิน ( ฉลาด ว่องไว ) , ธรณ์ ( แผ่นดิน การทรงไว้ ),ธัญญ์ ( รุ่งเรือง มั่งมี ) , ปัณณ์ ( หนังสือ ) ,ปรีดิ์ ( ความยินดี ความปลื้มใจ),พิชญ์ ( นักปราชญ์ ),  พฤกษ์( ต้นไม้ ) ,ภูมิ ( แผ่นดิน ) ,โมกข์ ( ผู้เป็นหัวหน้า ความหลุดพ้น ) ,รุจ ( รุ่งเรือง ) , วิชญ์ ( ผู้รู้ นักปราชญ์ ) ,วีร์ ( ความกล้าหาญ ) , ศรณ์ ( ที่พึ่ง ) ,เศรษฐ์ (ประเสริฐสุด) ,. อัฑฒ์ ( ชายผู้ร่ำรวย)
               จะเห็นได้ว่าชื่อที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดนี้เป็นชื่อที่เรียกง่ายเพียงแค่พยางค์เดียว และเป็นคำที่แสดงถึงความเป็นไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบนอกจากนี้ยังเป็นการ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ที่ดีมากอีกด้วย แต่ทั้งนี้ถ้าพ่อแม่บางคนอยากจะได้ชื่อลูกที่มีพยางค์มากกว่านี้ก็อาจจะเอาคำที่มีความหมายดีๆมาเพิ่มเติม เช่น พิชญ์ ที่แปลว่านักปราชญ์ อาจจะฟังดูสั้นเกินไปไม่เหมาะที่จะใช้เป็นชื่อจริงเราอาจจะเปลี่ยนเป็นพิชญะเพื่อให้ได้พยางค์ที่มากขึ้นทำให้กลายเป็นชื่อจริงที่สมบูรณ์ขึ้นแต่ยังคงให้ความหมายที่ดีเหมือนเดิม อีกตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ ปัณณ์ ที่แปลว่าหนังสือ เราอาจจะเพิ่มคำว่าวัฒน์ที่มาจากวัฒนา กลายเป็น ชื่อจริง ปัณณวัฒน์ และมีชื่อเล่นว่า น้องปัณณ์ ก็ให้ความหมายที่ดีและยังทำให้เป็นชื่อที่เรียกได้ติดหูอีกด้วย
ชื่อลูกชาย กับการแสดงออกถึงความเป็นไทยถือว่าเป็นอะไรที่คู่กัน เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งความแข็งแรงและมีสายเลือดนักสู้ตามอย่างบรรพบุรุษของไทย  และเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่เชื่อว่าคนไทยแท้คนไหนได้ยินก็จะต้องเกิดความประทับใจอย่างแน่นอน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ สบู่ผิวขาว ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำสบู่ผิวขาว VONCEOrangeBlossom Honey Soap สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิวมองคล้ำให้เป็นขาวใส เนียนนุ่ม น่าสั…

เลือกบริษัทประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ผลตอบแทนที่ดี

รถยนต์ถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคดิจิตอลไปเสียแล้ว  แม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต  แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย  เพราะในยุคสมัยนี้ความรวดเร็วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ  ผู้คนจึงเลือกซื้อรถยนต์กันไม่เว้นในแต่ละวัน  นอกจากจะมีโปรโมชั่นต่างๆ  ออกมาล่อตาล่อใจพร้อมของแถมระดับพรีเมี่ยมแล้ว   บางทีก็มีประกันภัยรถยนต์แถมมาด้วย  โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบคุ้มแล้วคุ้มอีก  ให้ผู้ใช้รถเกิดความประทับใจและต่อประกันรถยนต์กับบริษัทที่ประสานกันกับบริษัทซื้อขายรถยนต์  เพื่อเป็นการบังคับซื้อประกันภัยรถยนต์ไปในตัว  ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนบริษัทดถึงประกันภัยรถยนต์ได้ตามเงื่อนไขของบริษัทซื้อขายรถและบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีสัญญาร่วมกัน  แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดคือบริษัทใด ต้องผ่านการศึกษารายละเอียดและข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเพื่อจะได้ทราบว่า  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี   ตลอดจนทำให้ทราบว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี  กว่ากันเมื่อต้องใช้ในการเปรียบเทียบการซื้อประกันภัยชั้น1


บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นมีหลากหลายให้คุณได้เลือกสรรตามความต้…

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial  bank ofthailand) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงินกลับมา เพราะธนาคารนั้นไม่สามารถดึงเงินจากบัญชีผู้รับโอน…