ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ชื่อจริงลูกชายสไตล์ไทย ใช้เรียกได้ทั้งชื่อเล่น และชื่อจริง


ชื่อจริงลูกชาย ตามแบบฉบับไทยแท้ยังคงความคลาสิคและแสดงถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ   คำไทยความหมายดี และยังเป็นคำที่มีความหมายลึกซึ้ง และสื่อความหมายที่ดีกับตัวเด็ก   ชื่อแบบโบราณมีเอกลักษณ์ตรงที่มักใช้วิธีการผสมคำด้วยสระและตัวสะกดที่ง่าย ส่วนใหญ่มักจะเป็นคำเดียว อาจมี 1-2 พยางค์ แต่มักจะเป็นคำที่ให้ความหมายดีลึกซึ้งกินใจ และบางชื่อเป็นชื่อเรียกที่ติดหูง่ายด้วยซ้ำไปเพราะฉะนั้นเสน่ห์ของชื่อแบบไทยๆก็ยังคงให้ความรู้สึกของความเท่ห์แบบไทยๆได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว
เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้มักจะมีการ ตั้งชื่อ ลูกที่ค่อนข้างซับซ้อนเรียกยากและบางทีก็ไม่ได้ให้ความหมายอะไรแฝงอยู่ในชื่อเลยเป็นเพียงแค่คำเรียกที่ทันสมัยแต่ไม่ได้ให้ความลึกซึ้งในเรื่องของการแสดงออกทางความรู้สึกแม้แต่น้อย  เด็กบางคนอาจจะไม่ได้มีบุคลิกและหน้าตาที่น่ารักน่าชังแถมยังเป็นเด็กที่ดื้อรั้น ซึ่งถ้ามองตามลักษณะเฉพาะตัวของเด็กต้องบอกเลยว่าใครลองได้เห็นเด็กคนนี้จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าไม่น่ารัก  แต่ถ้าลองได้รู้จักชื่อความน่ารักของเด็กจะเกิดขึ้นทันที นี่คือเสน่ห์ของชื่อเรียกในยุคใหม่  แต่เราต้องไม่ลืมว่าชื่อที่มีความน่ารักในวัยเด็กอาจจะไม่ใช่ชื่อที่เหมาะสมสำหรับคนๆนั้นในวัยที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่  นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าเราอาจจะต้องพิจารณาการตั้ง ชื่อลูกชาย ให้ได้ทั้งความหมายและความเหมาะสมเผื่อเอาไว้สำหรับในวันที่เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาชื่อนั้นก็ยังคงจะต้องติดตามตัวไปตลอดเพราะฉะนั้นการจะเลือกชื่อที่เหมาะสมกับเด็กอาจจะต้องพิจารณาถึงอนาคตร่วมด้วย
ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้คนยุคใหม่เริ่มที่จะหันกลับมา ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ในสไตล์ของการ ตั้งชื่อ แบบไทยๆกันมากขึ้น  นอกจากนี้ยังมีเหตุผลเสริมหลายประการเช่นเป็นชื่อที่เรียกยากปู่ย่าตายายเรียกแล้วไม่ชินปากจนพาลไม่อยากจะเรียกชื่อหลานด้วยซ้ำไปเพราะกลัวว่าจะผิด  หรือไม่ก็อาจจะเป็นความรู้สึกกระดากปากของพ่อกับแม่เองที่ลูกมีบุคลิกหน้าตาสวยหล่อแบบไทยแท้แต่ดันชื่อเป็นฝรั่งจ๋าอันนี้ก็ถือว่าขัดกับสายตาภารให้เรียกชื่อไม่ออกด้วยซ้ำไป  เพราะฉะนั้นการใช้ชื่อไทยจึงยังคงเป็นอะไรที่คลาสสิคที่สุดสำหรับคนไทยอยู่เสมอ
ชื่อจริงลูกชาย แบบไทยๆไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นชื่อที่มาจากคำไทยแท้แต่อาจจะเป็นชื่อที่เกิดจากการใช้ภาษาบาลีและสันสกฤตร่วมด้วยเพื่อให้เกิดความไพเราะและฟังดูนุ่มนวล  ในอดีตคนไทยเพศชายมักจะมีชื่อเรียกเพียงพยางค์เดียวเพื่อให้ฟังดูกระชับแข็งแรงเข้มแข็งดุจชายชาติทหารเช่น ปาน  ดำ  สัก  ธง  ชัย   เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าการที่เป็นชื่อพยางค์เดียวในยุคนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดแปลกอย่างมากเพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องยืมคำในภาษาบาลีสันสกฤตมาร่วมในการ ตั้งชื่อ เช่น แทนไทย  ชานนท์  มนตรี  ไพบูรณ์ พศุตม์  เป็นต้น
หรือใครที่ชอบชื่อพยางค์เดียวที่เป็นสามารถใช้ได้ทั้งชื่อเล่นและชื่อจริง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ  ตามตัวอย่าง เช่น กานต์ ( อันเป็นที่รัก ) กริช ( หลักแหลม ) กันต์ (น่ายินดี น่าพอใจ ) ,กฤษฎิ์ ( ฉลาด ) ,เจตน์ (ความตั้งใจ) , ณัฏฐ์ ( ผู้ตั้งอยู่ในความรู้)  , ดนตร์ ( เสียงดนตรี ) ,ดรณ์ ( ข้ามพ้นทุกข์ ) , ดิษย์ ( เป็นมงคล ) ,ติณณ์ ( ผู้ข้ามพ้นความทุกข์แล้ว), ติณห์ ( กล้าแกร่ง แหลมคม ) , เตชน์ /เตชิน ( ฉลาด ว่องไว ) , ธรณ์ ( แผ่นดิน การทรงไว้ ),ธัญญ์ ( รุ่งเรือง มั่งมี ) , ปัณณ์ ( หนังสือ ) ,ปรีดิ์ ( ความยินดี ความปลื้มใจ),พิชญ์ ( นักปราชญ์ ),  พฤกษ์( ต้นไม้ ) ,ภูมิ ( แผ่นดิน ) ,โมกข์ ( ผู้เป็นหัวหน้า ความหลุดพ้น ) ,รุจ ( รุ่งเรือง ) , วิชญ์ ( ผู้รู้ นักปราชญ์ ) ,วีร์ ( ความกล้าหาญ ) , ศรณ์ ( ที่พึ่ง ) ,เศรษฐ์ (ประเสริฐสุด) ,. อัฑฒ์ ( ชายผู้ร่ำรวย)
               จะเห็นได้ว่าชื่อที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดนี้เป็นชื่อที่เรียกง่ายเพียงแค่พยางค์เดียว และเป็นคำที่แสดงถึงความเป็นไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบนอกจากนี้ยังเป็นการ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ที่ดีมากอีกด้วย แต่ทั้งนี้ถ้าพ่อแม่บางคนอยากจะได้ชื่อลูกที่มีพยางค์มากกว่านี้ก็อาจจะเอาคำที่มีความหมายดีๆมาเพิ่มเติม เช่น พิชญ์ ที่แปลว่านักปราชญ์ อาจจะฟังดูสั้นเกินไปไม่เหมาะที่จะใช้เป็นชื่อจริงเราอาจจะเปลี่ยนเป็นพิชญะเพื่อให้ได้พยางค์ที่มากขึ้นทำให้กลายเป็นชื่อจริงที่สมบูรณ์ขึ้นแต่ยังคงให้ความหมายที่ดีเหมือนเดิม อีกตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ ปัณณ์ ที่แปลว่าหนังสือ เราอาจจะเพิ่มคำว่าวัฒน์ที่มาจากวัฒนา กลายเป็น ชื่อจริง ปัณณวัฒน์ และมีชื่อเล่นว่า น้องปัณณ์ ก็ให้ความหมายที่ดีและยังทำให้เป็นชื่อที่เรียกได้ติดหูอีกด้วย
ชื่อลูกชาย กับการแสดงออกถึงความเป็นไทยถือว่าเป็นอะไรที่คู่กัน เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งความแข็งแรงและมีสายเลือดนักสู้ตามอย่างบรรพบุรุษของไทย  และเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่เชื่อว่าคนไทยแท้คนไหนได้ยินก็จะต้องเกิดความประทับใจอย่างแน่นอน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial   bank ofthailand ) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก  อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.       หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ           - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา           - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน           - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงิ

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ  สบู่ผิวขาว  ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น             หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำ สบู่ผิวขาว  VONCE   OrangeBlossom Honey Soap  สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิ

ประสบกาณ์ดีๆ จากการใช้บริการ hosting ที่ Hostneverdie

เจ๊ประทับใจบริการ hosting ที่ Hostneverdie มากค่ะ ราคาไม่ต่ำ ไม่สูง เหมาะสมดีค่ะ เจ๊ไม่ชอบของถูกเกินไปเพราะมักจะมาพร้อมกับความห่วย ชอบที่นี้เพราะว่าเรื่องซับพอร์ตไวมากค่ะ host ก็ไม่ค่อยล่ม ไม่อืดด้วยค่ะ เรียกว่าไวเลยแหละค่ะ คะแนนเว็บจาก google pagespeed ก็ค่อนข้างดีมากค่ะ เจ๊ใช้ที่อื่นมาก่อน โฮสติ้งอืด บริการก็ช้า เลยย้ายมาที่ Hostneverdie ทีนี้ย้ายโฮสต์ให้ฟรีด้วยนะคะ เจ๊ทำเว็บขายส่งขนมค่ะ host ล่มนานๆ มีปัญหาเยอะ พอใช้ทนี้ไม่ค่อยล่ม ทำให้ธุรกิจไปได้ราบรื่นขึ้น ใครว่าโฮสติ้งไม่มีผลใช้ถูกๆ ไว้ก่อน เจ๊บอกเลยว่าไม่คุ้ม เพราะล่มเพียงไม่กี่ชั่วโมงคุณเสียโอกาสทางธุรกิจได้ ได้ยินมาว่าหากเว็บล่มนานๆ อันดับทาง search engine อาจจะตกก็ได้นะคะ มีเรื่องเล่าถึงความประทับใจที่นี้อีกเรื่องค่ะ เว็บเจ๊เคยโดนไวรัสไม่ทราบสาเหตุ พึ่งรู้ว่ามีปัญหาตอนดึกๆ จึงส่ง ticket ไป รอไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่ามีสำรองข้อมูล จะให้ restore ข้อมูลก่อนที่ไวรัสให้ไหม เจ๊ตอบตกลง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานเลยในการแก้ปัญหา ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเว็บขายขนมของเจ๊ก็กลับมาปกติอีกครั้ง พร้อมกับแนะนำว่าปัญหาไวรัสเกิดจากที่