ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ตั้งชื่อลูกแบบคนไทย มีสไตล์ก็จริง แต่อาจห่างหายในเรื่องเอกลักษณ์


            การ ตั้งชื่อ ลูกแบบคนไทยในยุคนี้  มีวิธีการที่หลากหลายซึ่งเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกนำมารวมเอาไว้ในวิธีการ ตั้งชื่อ แบบไทย  และหลายครั้งที่การ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย แสดงให้เห็นถึงความเชื่อและวัฒนธรรมของชาวไทยอย่างชัดเจนแต่ในประเด็นนี้เราอาจจะทำเรื่องของเอกลักษณ์ตกหล่นขาดหายไปบ้างในบางครั้ง  ชื่อจริงอาจจะไม่ค่อยเห็นได้เด่นชัดเท่าไหร่แต่สำหรับชื่อเล่นต้องบอกเลยว่าคนไทยใช้ชื่อได้หลากหลายมากไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวสำหรับการตั้งชื่อเล่นของลูกทุกรูปแบบและที่สำคัญไปกว่านั้นบางครั้งพ่อแม่อาจจะ ตั้งชื่อ ลูกโดยไม่มีความหมายด้วยซ้ำไป
                ต้องยอมรับว่าภาษาไทยเป็นภาษาที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์และยังเป็นภาษาที่มีความสลับซับซ้อนจนต่างชาติถึงกับยอมยกตำแหน่งให้ภาษาไทยเป็นภาษาที่เรียนรู้ได้ยากที่สุดในโลกภาษาหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นความยุ่งยากในเรื่องของตัวสะกดอักขระพยัญชนะพ้องรูปพ้องเสียง รวมไปถึงคำบางคำที่มีการใช้ตัวสะกดที่แตกต่างกันก็ให้ความหมายที่แตกต่างกันออกไปด้วยซึ่งในส่วนนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นมันคืออัตลักษณ์ที่แท้จริงของภาษาไทย ซึ่งเรามักจะไม่เห็นสิ่งเหล่านี้ในภาษาต่างประเทศมากนัก
                เมื่อคำที่มีวิธีการเขียนและมีตัวสะกดที่แตกต่างกันย่อมคือความหมายแตกต่างกันออกไปด้วย  และเมื่อมันถูกนำมาใช้เป็นชื่อเรียกสำหรับบุคคลไม่ว่าจะเป็น ชื่อลูกชาย หรือชื่อลูกสาวการเลือกใช้ตัวสะกดที่ผิดหรือเป็นตัวสะกดที่ไม่ถูกต้องตามคำและความหมายนั้นๆก็อาจจะส่งผลให้การ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ผิดเพี้ยนไปได้  ตัวอย่างเช่นคำว่า รัด ซึ่งมีวิธีเขียนที่หลากหลาย และให้ความหมายที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง รัช (ธุลี, ฝุ่น, ผง, ละออง. หรือ ความเป็นพระราชา, ราชสมบัติ ) รัชต์ (เงิน ) รัชน์(กลางคืน, เวลามืด) รัฐ (ชุมชนทางการเมืองที่ประกอบด้วยดินแดน ประชากร รัฐบาล และอำนาจอธิปไตย, รัฐบาล, แว่นแคว้น, บ้านเมือง, ประเทศ) รัต (ยินดี, ชอบใจ, มักใช้ประกอบท้ายคำสมาส เช่น "วันรัต" ) รัตน์ (1.
แก้วที่ถือว่ามีค่ายิ่ง 2.คน สัตว์ หรือสิ่งของที่ถือว่าวิเศษ และมีค่ามาก) รัถ(รถ) จะเห็นได้ว่าถ้าเราเอาคำว่ารัดมาตั้งเป็น ชื่อจริงลูกชาย แล้วเกิดเลือกใช้ตัวสะกดที่ผิดไปอาจจะด้วยความไม่รู้  อาจจะด้วยความตั้งใจด้วยว่ามีตัวอักษรที่เป็นกาลกิณีสำหรับเด็กที่เกิดในวันนั้นๆจึงทำให้ต้องเปลี่ยนตัวสะกดเพื่อ เรียงตัวอักษรดังกล่าวโดยหารู้ไม่ว่ามันจะส่งผลต่อความหมายที่ผิดเพี้ยนไป
                นอกจากนี้การ ตั้งชื่อ ลูกไม่ว่าจะเป็นชื่อจริงหรือชื่อเล่นถ้าเป็นวิธีการ ตั้งชื่อ ตามแบบไทยแท้ทุกๆชื่อหรือทุกๆคำที่อยู่ในชื่อล้วนจะต้องมีความหมายแต่ทุกวันนี้เราสอดแทรกคำที่ไร้ความหมายเข้าไปในชื่อทำให้กลายเป็นชื่อที่เรียกติดปากติดหูแต่ไม่ติดใจเพราะไม่สามารถที่จะหาความหมายให้กับคำเหล่านั้นได้เมื่อคำไม่มีความหมายเวลาที่เราสื่อออกไปก็เป็นเพียงแค่วลีที่พูดขึ้นลอยๆซึ่งมันอาจไม่ใช่วิธีการ ตั้งชื่อ ลูกที่ถูกต้องตามธรรมเนียมของคนไทย นัก
                นอกจากนี้ถ้าเป็นตามความเชื่อโบราณของคนไทยมักจะมีความเชื่อบางอย่างที่เกี่ยวกับแม่และเด็กเช่นแม่บางคนที่สุขภาพไม่ค่อยจะดีนักเมื่อให้กำเนิดบุตรออกมา  ลูกก็มักจะมีสุขภาพที่ไม่ดีตามแม่ไปด้วยยิ่งถ้าบ้านไหนที่มีเด็กตายตั้งแต่ยังเล็กหรือตั้งแต่แรกเกิดอาจจะมีความเชื่อบางอย่างที่เกี่ยวกับภูตผีปีศาจเช่น มีวิญญาณหรือภูตผีที่จ้องจะเอาชีวิตของเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่มีลักษณะอ้วนท้วนสมบูรณ์แข็งแรง  มักจะต้อง ตั้งชื่อ ให้ตรงกันข้ามกับความเป็นจริงที่จะแสดงให้เห็นถึงความไม่น่ารักของเด็ก เช่นหมาเน่า หมาเหม็น  หมาน้อย  หมาผอม  ซึ่งตามความเชื่อชื่อแบบนี้จะทำให้ภูตผีไม่สนใจในตัวเด็กและไม่มาพาดวงวิญญาณของเด็กไปเด็กคนนั้นก็จะอยู่รอดปลอดภัยและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต  ธรรมเนียมเหล่านี้ยังมีหลงเหลือให้เห็นอยู่ในแถบจังหวัดสุพรรณบุรีราชบุรีและกาญจนบุรี เพราะผู้ใหญ่ในบ้านโบราณก็ยังคงเรียกชื่อลูกชาย ด้วยคำว่าไอ้หมานำหน้าอยู่จนถึงทุกวันนี้
ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อของการ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ในวิถีของความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นชื่อจริงหรือชื่อเล่น แม้ว่าทุกวันนี้เรื่องราวเหล่านี้จะวิวัฒนาการเปลี่ยนไปจนกลายเป็นว่าเราสามารถที่จะเลือกใช้ชื่ออะไรก็ได้ตามความต้องการของผู้เป็นพ่อและแม่  แต่เราก็ควรจะคำนึงถึงความเหมาะสมในอนาคตสำหรับลูกด้วยว่าในอนาคตชื่อเหล่านี้ยังจะเหมาะสมกับเขาอยู่หรือไม่เขาอาจจะเติบโตไปเป็นเจ้าคนนายคนไปทำหน้าที่รับใช้ชาติเป็นข้าราชการระดับสูงเป็นทหารระดับนายพล ถ้าชื่อเสียงเรียงนามไม่ได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับอำนาจและบารมีที่ลูกมีอยู่ก็ถือว่าเป็นชื่อที่น่าเสียดาย  เพราะท้ายที่สุดแล้วตัวลูกเองก็จะไม่เลือกใช้ชื่อเหล่านั้นอาจจะเปลี่ยนใหม่ตามความเหมาะสมหรืออาจจะตัดชื่อเล่นออกให้เหลือเฉพาะชื่อจริงหรือบางครั้งอาจจะนำเอาชื่อเล่นมาเป็นชื่อจริงด้วยซ้ำไปทุกอย่างก็สุดแท้แต่ความต้องการของเจ้าของชื่อ
แต่ในฐานะของความเป็นพ่อแม่การที่เราวางแผนในการ ตั้งชื่อ ลูกให้ถูกต้องและเหมาะสมตั้งแต่เล็กจะส่งผลดีต่อความมั่นใจและการเข้าสังคมของลูกได้อย่างดีทีเดียวซึ่งในส่วนนี้พ่อแม่ยุคใหม่ควรที่จะต้องพิจารณาถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยจึงจะให้ประโยชน์ของชื่อที่เป็นมงคลกับลูกอย่างแท้จริง      

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ สบู่ผิวขาว ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำสบู่ผิวขาว VONCEOrangeBlossom Honey Soap สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิวมองคล้ำให้เป็นขาวใส เนียนนุ่ม น่าสั…

เลือกบริษัทประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ผลตอบแทนที่ดี

รถยนต์ถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคดิจิตอลไปเสียแล้ว  แม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต  แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย  เพราะในยุคสมัยนี้ความรวดเร็วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ  ผู้คนจึงเลือกซื้อรถยนต์กันไม่เว้นในแต่ละวัน  นอกจากจะมีโปรโมชั่นต่างๆ  ออกมาล่อตาล่อใจพร้อมของแถมระดับพรีเมี่ยมแล้ว   บางทีก็มีประกันภัยรถยนต์แถมมาด้วย  โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบคุ้มแล้วคุ้มอีก  ให้ผู้ใช้รถเกิดความประทับใจและต่อประกันรถยนต์กับบริษัทที่ประสานกันกับบริษัทซื้อขายรถยนต์  เพื่อเป็นการบังคับซื้อประกันภัยรถยนต์ไปในตัว  ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนบริษัทดถึงประกันภัยรถยนต์ได้ตามเงื่อนไขของบริษัทซื้อขายรถและบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีสัญญาร่วมกัน  แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดคือบริษัทใด ต้องผ่านการศึกษารายละเอียดและข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเพื่อจะได้ทราบว่า  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี   ตลอดจนทำให้ทราบว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี  กว่ากันเมื่อต้องใช้ในการเปรียบเทียบการซื้อประกันภัยชั้น1


บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นมีหลากหลายให้คุณได้เลือกสรรตามความต้…

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial  bank ofthailand) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงินกลับมา เพราะธนาคารนั้นไม่สามารถดึงเงินจากบัญชีผู้รับโอน…