ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ตั้งชื่อลูกแบบคนไทย มีสไตล์ก็จริง แต่อาจห่างหายในเรื่องเอกลักษณ์


            การ ตั้งชื่อ ลูกแบบคนไทยในยุคนี้  มีวิธีการที่หลากหลายซึ่งเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกนำมารวมเอาไว้ในวิธีการ ตั้งชื่อ แบบไทย  และหลายครั้งที่การ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย แสดงให้เห็นถึงความเชื่อและวัฒนธรรมของชาวไทยอย่างชัดเจนแต่ในประเด็นนี้เราอาจจะทำเรื่องของเอกลักษณ์ตกหล่นขาดหายไปบ้างในบางครั้ง  ชื่อจริงอาจจะไม่ค่อยเห็นได้เด่นชัดเท่าไหร่แต่สำหรับชื่อเล่นต้องบอกเลยว่าคนไทยใช้ชื่อได้หลากหลายมากไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวสำหรับการตั้งชื่อเล่นของลูกทุกรูปแบบและที่สำคัญไปกว่านั้นบางครั้งพ่อแม่อาจจะ ตั้งชื่อ ลูกโดยไม่มีความหมายด้วยซ้ำไป
                ต้องยอมรับว่าภาษาไทยเป็นภาษาที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์และยังเป็นภาษาที่มีความสลับซับซ้อนจนต่างชาติถึงกับยอมยกตำแหน่งให้ภาษาไทยเป็นภาษาที่เรียนรู้ได้ยากที่สุดในโลกภาษาหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นความยุ่งยากในเรื่องของตัวสะกดอักขระพยัญชนะพ้องรูปพ้องเสียง รวมไปถึงคำบางคำที่มีการใช้ตัวสะกดที่แตกต่างกันก็ให้ความหมายที่แตกต่างกันออกไปด้วยซึ่งในส่วนนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นมันคืออัตลักษณ์ที่แท้จริงของภาษาไทย ซึ่งเรามักจะไม่เห็นสิ่งเหล่านี้ในภาษาต่างประเทศมากนัก
                เมื่อคำที่มีวิธีการเขียนและมีตัวสะกดที่แตกต่างกันย่อมคือความหมายแตกต่างกันออกไปด้วย  และเมื่อมันถูกนำมาใช้เป็นชื่อเรียกสำหรับบุคคลไม่ว่าจะเป็น ชื่อลูกชาย หรือชื่อลูกสาวการเลือกใช้ตัวสะกดที่ผิดหรือเป็นตัวสะกดที่ไม่ถูกต้องตามคำและความหมายนั้นๆก็อาจจะส่งผลให้การ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ผิดเพี้ยนไปได้  ตัวอย่างเช่นคำว่า รัด ซึ่งมีวิธีเขียนที่หลากหลาย และให้ความหมายที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง รัช (ธุลี, ฝุ่น, ผง, ละออง. หรือ ความเป็นพระราชา, ราชสมบัติ ) รัชต์ (เงิน ) รัชน์(กลางคืน, เวลามืด) รัฐ (ชุมชนทางการเมืองที่ประกอบด้วยดินแดน ประชากร รัฐบาล และอำนาจอธิปไตย, รัฐบาล, แว่นแคว้น, บ้านเมือง, ประเทศ) รัต (ยินดี, ชอบใจ, มักใช้ประกอบท้ายคำสมาส เช่น "วันรัต" ) รัตน์ (1.
แก้วที่ถือว่ามีค่ายิ่ง 2.คน สัตว์ หรือสิ่งของที่ถือว่าวิเศษ และมีค่ามาก) รัถ(รถ) จะเห็นได้ว่าถ้าเราเอาคำว่ารัดมาตั้งเป็น ชื่อจริงลูกชาย แล้วเกิดเลือกใช้ตัวสะกดที่ผิดไปอาจจะด้วยความไม่รู้  อาจจะด้วยความตั้งใจด้วยว่ามีตัวอักษรที่เป็นกาลกิณีสำหรับเด็กที่เกิดในวันนั้นๆจึงทำให้ต้องเปลี่ยนตัวสะกดเพื่อ เรียงตัวอักษรดังกล่าวโดยหารู้ไม่ว่ามันจะส่งผลต่อความหมายที่ผิดเพี้ยนไป
                นอกจากนี้การ ตั้งชื่อ ลูกไม่ว่าจะเป็นชื่อจริงหรือชื่อเล่นถ้าเป็นวิธีการ ตั้งชื่อ ตามแบบไทยแท้ทุกๆชื่อหรือทุกๆคำที่อยู่ในชื่อล้วนจะต้องมีความหมายแต่ทุกวันนี้เราสอดแทรกคำที่ไร้ความหมายเข้าไปในชื่อทำให้กลายเป็นชื่อที่เรียกติดปากติดหูแต่ไม่ติดใจเพราะไม่สามารถที่จะหาความหมายให้กับคำเหล่านั้นได้เมื่อคำไม่มีความหมายเวลาที่เราสื่อออกไปก็เป็นเพียงแค่วลีที่พูดขึ้นลอยๆซึ่งมันอาจไม่ใช่วิธีการ ตั้งชื่อ ลูกที่ถูกต้องตามธรรมเนียมของคนไทย นัก
                นอกจากนี้ถ้าเป็นตามความเชื่อโบราณของคนไทยมักจะมีความเชื่อบางอย่างที่เกี่ยวกับแม่และเด็กเช่นแม่บางคนที่สุขภาพไม่ค่อยจะดีนักเมื่อให้กำเนิดบุตรออกมา  ลูกก็มักจะมีสุขภาพที่ไม่ดีตามแม่ไปด้วยยิ่งถ้าบ้านไหนที่มีเด็กตายตั้งแต่ยังเล็กหรือตั้งแต่แรกเกิดอาจจะมีความเชื่อบางอย่างที่เกี่ยวกับภูตผีปีศาจเช่น มีวิญญาณหรือภูตผีที่จ้องจะเอาชีวิตของเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่มีลักษณะอ้วนท้วนสมบูรณ์แข็งแรง  มักจะต้อง ตั้งชื่อ ให้ตรงกันข้ามกับความเป็นจริงที่จะแสดงให้เห็นถึงความไม่น่ารักของเด็ก เช่นหมาเน่า หมาเหม็น  หมาน้อย  หมาผอม  ซึ่งตามความเชื่อชื่อแบบนี้จะทำให้ภูตผีไม่สนใจในตัวเด็กและไม่มาพาดวงวิญญาณของเด็กไปเด็กคนนั้นก็จะอยู่รอดปลอดภัยและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต  ธรรมเนียมเหล่านี้ยังมีหลงเหลือให้เห็นอยู่ในแถบจังหวัดสุพรรณบุรีราชบุรีและกาญจนบุรี เพราะผู้ใหญ่ในบ้านโบราณก็ยังคงเรียกชื่อลูกชาย ด้วยคำว่าไอ้หมานำหน้าอยู่จนถึงทุกวันนี้
ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อของการ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ในวิถีของความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นชื่อจริงหรือชื่อเล่น แม้ว่าทุกวันนี้เรื่องราวเหล่านี้จะวิวัฒนาการเปลี่ยนไปจนกลายเป็นว่าเราสามารถที่จะเลือกใช้ชื่ออะไรก็ได้ตามความต้องการของผู้เป็นพ่อและแม่  แต่เราก็ควรจะคำนึงถึงความเหมาะสมในอนาคตสำหรับลูกด้วยว่าในอนาคตชื่อเหล่านี้ยังจะเหมาะสมกับเขาอยู่หรือไม่เขาอาจจะเติบโตไปเป็นเจ้าคนนายคนไปทำหน้าที่รับใช้ชาติเป็นข้าราชการระดับสูงเป็นทหารระดับนายพล ถ้าชื่อเสียงเรียงนามไม่ได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับอำนาจและบารมีที่ลูกมีอยู่ก็ถือว่าเป็นชื่อที่น่าเสียดาย  เพราะท้ายที่สุดแล้วตัวลูกเองก็จะไม่เลือกใช้ชื่อเหล่านั้นอาจจะเปลี่ยนใหม่ตามความเหมาะสมหรืออาจจะตัดชื่อเล่นออกให้เหลือเฉพาะชื่อจริงหรือบางครั้งอาจจะนำเอาชื่อเล่นมาเป็นชื่อจริงด้วยซ้ำไปทุกอย่างก็สุดแท้แต่ความต้องการของเจ้าของชื่อ
แต่ในฐานะของความเป็นพ่อแม่การที่เราวางแผนในการ ตั้งชื่อ ลูกให้ถูกต้องและเหมาะสมตั้งแต่เล็กจะส่งผลดีต่อความมั่นใจและการเข้าสังคมของลูกได้อย่างดีทีเดียวซึ่งในส่วนนี้พ่อแม่ยุคใหม่ควรที่จะต้องพิจารณาถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยจึงจะให้ประโยชน์ของชื่อที่เป็นมงคลกับลูกอย่างแท้จริง      

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หากดำเนินการโอนเงินผิดพลาดอย่าเพิ่งตกใจ ให้ดำเนินการดังนี้ก่อน

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องไปที่ธนาคารกันแล้ว อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial   bank ofthailand ) นั้นมีแอพลิเคชั่น SCB Easy ที่ทำให้เราโอนเงินได้สะดวกขึ้น รวมถึงสามารถเช็คยอดเงินฝาก อัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก  อัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ได้เพียงแค่มีมือถือเท่านั้น แต่ทั้งนี้มันก็มีความเสี่ยงตรงที่เราอาจจะกดเลขบัญชีรับโอนผิดจึงทำให้เงินไปเข้าบัญชีใครก็ไม่รู้ แต่ทั้งนี้นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะไม่ได้เงินคืน โดยเราเพียงแค่ดำเนินการดังต่อไปนี้ แต่ทว่าข้อเสียของความผิดพบาดนี้ก็คือ เสียเวลา นั่นเอง 1.       หากเป็นในกรณีที่เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่นนั้น สิ่งที่เราควรจะทำหลังจากที่เรารํ้ตัวแล้วว่าเราโอนเงินผิดบัญชี คือ           - เราต้องรวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินหรือหน้าจอการโอนเงินจาก Internet banking ของเรา           - ให้เรารีบติดต่อกับธนาคารต้นทางทันที เพื่อแจ้งปัญหาให้ทราบและก็ควรสอบถามวิธีการขอคืนเงิน           - ในลำดับต่อมานั้นทางธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงิ

สบู่ผิวขาว ที่คุณต้องติดใจ

สาวๆทุกคนคงอยากจะมีผิวขาวสวยเนียนใสไร้ที่ติ และตัวช่วยส่วนใหญ่ที่สาวๆเลือกใช้กันก็คือ  สบู่ผิวขาว  ซึ่งหลายยี่ห้อก็จะมีส่วนผสมของวิตามินอีและวิตามินบี เพื่อบำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และก็อาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว บางยี่ห้อก็ใส่กูลต้าไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังถ้าใส่มากจนเกินไป บางยี่ห้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ใส่สารนี้ เปลี่ยนเป็นใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรต่างๆแทน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขัดผิวและบำรุงผิว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวดูสว่างใสขึ้น             หลายๆคนคงมีตัวเลือกสบู่ผิวขาวไว้ในใจแล้ว แต่เราจะขอแนะนำ สบู่ผิวขาว  VONCE   OrangeBlossom Honey Soap  สบู่ผิวขาวน้ำผึ้งดอกส้มจากฝรั่งเศส ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินบี และวิตามินซี AHA สารสกัดจากธรรมชาติ คือสารสกัดจากส้ม และสารสกัดจากกุหลาบ ซึ่งส่วนผสมต่างๆนั้นมีคุณสมบัติดังนี้ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น สมบูรณ์แข็งแรง - ปรับสีผิวให้แลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ - เปลี่ยนผิ

ประสบกาณ์ดีๆ จากการใช้บริการ hosting ที่ Hostneverdie

เจ๊ประทับใจบริการ hosting ที่ Hostneverdie มากค่ะ ราคาไม่ต่ำ ไม่สูง เหมาะสมดีค่ะ เจ๊ไม่ชอบของถูกเกินไปเพราะมักจะมาพร้อมกับความห่วย ชอบที่นี้เพราะว่าเรื่องซับพอร์ตไวมากค่ะ host ก็ไม่ค่อยล่ม ไม่อืดด้วยค่ะ เรียกว่าไวเลยแหละค่ะ คะแนนเว็บจาก google pagespeed ก็ค่อนข้างดีมากค่ะ เจ๊ใช้ที่อื่นมาก่อน โฮสติ้งอืด บริการก็ช้า เลยย้ายมาที่ Hostneverdie ทีนี้ย้ายโฮสต์ให้ฟรีด้วยนะคะ เจ๊ทำเว็บขายส่งขนมค่ะ host ล่มนานๆ มีปัญหาเยอะ พอใช้ทนี้ไม่ค่อยล่ม ทำให้ธุรกิจไปได้ราบรื่นขึ้น ใครว่าโฮสติ้งไม่มีผลใช้ถูกๆ ไว้ก่อน เจ๊บอกเลยว่าไม่คุ้ม เพราะล่มเพียงไม่กี่ชั่วโมงคุณเสียโอกาสทางธุรกิจได้ ได้ยินมาว่าหากเว็บล่มนานๆ อันดับทาง search engine อาจจะตกก็ได้นะคะ มีเรื่องเล่าถึงความประทับใจที่นี้อีกเรื่องค่ะ เว็บเจ๊เคยโดนไวรัสไม่ทราบสาเหตุ พึ่งรู้ว่ามีปัญหาตอนดึกๆ จึงส่ง ticket ไป รอไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่ามีสำรองข้อมูล จะให้ restore ข้อมูลก่อนที่ไวรัสให้ไหม เจ๊ตอบตกลง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานเลยในการแก้ปัญหา ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเว็บขายขนมของเจ๊ก็กลับมาปกติอีกครั้ง พร้อมกับแนะนำว่าปัญหาไวรัสเกิดจากที่